Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam: Tăng cường phối hợp tuyên truyền về công tác dân tộc

Thanh Huyền - Hoàng Quý - 19:32, 13/12/2021

Tăng cường phối hợp tuyên truyền về công tác dân tộc, trong đó trọng tâm là Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 là nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động phối hợp công tác giai đoạn 2019 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 – 2025 giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) tổ chức chiều ngày 13/12.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài THVN Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; các đồng chí Phó tổng Giám đốc Đài THVN: Nguyễn Thị Thu Hiền, Đỗ Thanh Hải; đại diện Lãnh đạo các vụ, đơn vị và một số Ban của hai cơ quan.

Báo cáo kết quả hoạt động phối hợp công tác giai đoạn 2019 - 2021 giữa UBDT và Đài THVN cho thấy, Chương trình phối hợp đã được hai cơ quan nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện, cụ thể: Thực hiện hiệu quả Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc được chú trọng hơn cả về số lượng và chất lượng. Riêng kênh VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam đã sản xuất, phát sóng 22 thứ tiếng dân tộc thiểu số góp phần quan trọng, tích cực vào việc tuyên truyền quảng bá, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Đài THVN cũng đã dành nhiều thời lượng, chương trình để tuyên truyền sâu rộng về Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 trên nhiều kênh sóng; Ban Truyền hình tiếng Dân tộc (VTV5) đã có hàng chục bài viết biểu dương những tấm gương DTTS tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng; tổ chức tường thuật trực tiếp phiên Khai mạc Đại hội trên sóng VTV1 và một số kênh sóng khác...Năm 2019 và năm 2020, Đài THVN phối hợp với UBDT tổ chức thành công chương trình “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu”, với gần 250 học sinh, sinh viên được tuyên dương. Chương trình đã tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Có thể thấy, công tác phối hợp tuyên truyền của hai cơ quan đã góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn.

Phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn 2021-2025, UBDT và Đài THVN sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi trên các kênh sóng của Đài THVN; phản ánh toàn diện các thành tựu đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; kết quả thực hiện các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, các chính sách, dự án đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tăng thời lượng, số lượng các chương trình biểu dương, khích lệ đồng bào các DTTS tự lực, tự cường vươn lên xóa đói, giảm nghèo...Đặc biệt tuyên truyền có hiệu quả Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tổng Giám đốc Đài THVN Lê Ngọc Quang phát biểu tại Hội nghị
Tổng Giám đốc Đài THVN Lê Ngọc Quang phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ định hướng phát triển của Đài THVN trong thời gian tới, đặc biệt là tăng cường truyền thông trên môi trường số, góp phần tăng độ phủ sóng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi, đồng chí Lê Ngọc Quang mong muốn hai cơ quan cần phối hợp xây dựng kế hoạch chiến lược, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm bằng nhiều hình thức đa dạng. Giám đốc Đài THVN đề nghị trong thời gian tới, UBDT cần tăng cường trao đổi thông tin với các cơ quan truyền thông nói chung và Đài THVN nói riêng để công tác phối hợp đạt được những kết quả thực chất nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài THVN Lê Ngọc Quang đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2021-2025
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài THVN Lê Ngọc Quang đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2021-2025

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đời sống kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn. Chia sẻ về việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của Đài THVN trong công tác tuyên truyền.

Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 giữa hai cơ qua cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng vào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đạt kết quả cao nhất.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài THVN Lê Ngọc Quang đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2021-2025.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.