Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Vai trò của Người có uy tín- Nhìn từ góc độ nêu gương: Tiên phong làm trước để mọi người làm theo (Bài 1)

Thuý Hồng - 09:45, 03/11/2022

Người có uy tín trong cộng đồng không chỉ là cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân, mà còn là cầu nối trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, gắn kết cộng đồng. Tiếng nói của Người có uy tín được đồng bào tin, nghe và thực hiện vì Người có uy tín luôn là người tiên phong, làm trước để nêu gương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hà Giang

Cầu nối ý đảng lòng dân

Trong những năm qua, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị. Họ gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tuyên truyền đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn; là “cánh tay nối dài” giúp chính quyền địa phương nắm tình hình ở cơ sở.

Tiêu biểu như tấm gương ông Vừ A Say ở bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Với vai trò già làng, trưởng bàn, Người có uy tin, ông Say luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Để đưa được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, ông luôn gần gũi, sẻ chia và khéo léo, kiên trì và mềm dẻo trong vận động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, tích cực vận động, hướng dẫn Nhân dân trong bản phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ, không phát rừng làm nương rẫy do vậy ông luôn được Nhân dân trong bản luôn tin tưởng và làm theo.

Trong suốt 10 năm được bà con tín nhiệm là Người có uy tín, ông Say luôn có ý thức trách nhiệm trong việc vận động con cháu, anh em dòng họ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân trong bản để phản ánh kịp thời với chính quyền địa phương.

Ông Say chia sẻ: Với vai trò là Người có uy tín, bản thân tôi phải là người gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế; công tác chống đói nghèo, tích cực tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, gương mẫu trong tham gia đóng góp vào các nguồn xã hội hóa của thôn bản xây dựng nông thôn mới.

Ông Vàng A Rùa, Phó trưởng Ban Dân tộc Yên Bái cho biết: Với tinh thần trách nhiệm cao, những Người có uy tín trong trong đồng bào dân tộc thiểu số đã kịp thời phát hiện, thông báo giúp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật; tuyên truyền đạo trái phép; giải quyết các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, quản lý, cảm hoá giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

“Đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thật sự phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương” ông Vàng A Rùa cho biết.

Người có uy tín tại các vùng dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng (Trong ảnh ông Ly A Pó, Trưởng bản, Người có uy tín bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên trao đổi với cán bộ xã và phóng viên)
Người có uy tín trong vùng DTTS đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng (Trong ảnh ông Ly A Pó, Trưởng bản, Người có uy tín bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên trao đổi với cán bộ địa phương)

Còn tại Bắc Kạn, trong 10 năm qua, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia các phong trào của địa phương, có ý thức trách nhiệm cao trong tham gia xây dựng chi bộ và các tổ chức ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, chủ động đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chương trình công tác của thôn, bản, tổ phố. Tích cực phối hợp trong việc xây dựng quy ước, hương ước của thôn bản, tổ phố.

Thông qua các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các buổi tiếp dân, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, những Người có uy tín, trưởng thôn đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đồng thời tham gia ý kiến đóng góp thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương. Tiêu biểu như bà Lộc Thị Thẹ, Trưởng thôn Nà Pài, xã Kim Lư, huyện Na Rì; ông Hoàng Nguyên Tiên, Trưởng thôn Nà Liền, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn; ông Triệu Văn Đức, Trưởng thôn Nà Còi, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể…

Gắn kết cộng đồng

Đội ngũ Người có uy tín đã tích cực vận động con cháu, dòng họ và mọi người dân tham gia vào các tổ chức đoàn thể, khuyến khích con, cháu phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thông qua việc xây dựng quy ước, hương ước trong thôn bản, tổ dân phố, các vị già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín đã động viên gia đình con cháu, dòng họ và người dân phát huy dân chủ, thực hiện qui chế tự quản, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư.

Như ông Su Pó Lòng, Người có uy tín bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Điện Biên là một minh chứng về sự gắn kết trong cộng đồng dân cư. Nhiều năm qua, bằng uy tín, tinh thần trách nhiệm, ông Lòng đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến Nhân dân; vận động dân bản xóa bỏ các hủ tục, gìn giữ văn hóa truyền thống; đứng ra hòa giải những tranh chấp, xích mích, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Trước đây, bản Tả Khố Khừ luôn xảy ra nhiều vấn đề phức tạp như: Trộm cắp, buôn bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy trái phép, vũ khí tự tạo săn bắn thú rừng còn xảy ra... Trước thực trạng đó, ông Khừ đã tích cực phối hợp cùng cán bộ bản vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giới thiệu nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ đói nghèo trong bản Tả Kố Khừ nói riêng và Nhân dân trên địa bàn xã Sín Thầu nói chung đều giảm qua các năm. Hiện nay các hộ dân trong bản đều sắm sửa được xe máy, ti vi, tủ lạnh và các công cụ sản xuất, tập trung phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Nhân dân trong bản luôn tin tưởng vào các cấp chính quyền, đoàn kết, tích cực xây dựng bản làng.

Người có uy tín xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, Sơn La tìm hiểu thông tin pháp luật để tuyên truyền cho bà con trong thôn.
Người có uy tín xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, Sơn La tìm hiểu thông tin pháp luật để tuyên truyền cho bà con trong thôn.

Ông Phạm Tuấn Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc Thiểu số (Uỷ ban Dân tộc) cho biết: Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào các DTTS luôn phát huy tốt vai trò trong cộng đồng, là nhịp cầu kết nối ý Đảng lòng dân. "Người có uy tín đóng vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân và là trung tâm của khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng dân cư, tích cực tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc" ông Mạnh cho biết.

Đội ngũ Người có uy tín không chỉ có những đóng góp quan trọng trong việc kết nối giữa ý đảng, lòng dân, gắn kết cộng đồng dân cư; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Họ còn là những người tiên phong trong các phong trào, hoạt động tại cơ sở; hạt nhân đoàn kết toàn dân tộc, luôn hết lòng vì cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.