Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Văn Lãng (Lạng Sơn): Sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Chùa Nà Cưởm

Văn Hoa - 21:56, 22/02/2024

Theo Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân 2024 huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn), Chương trình Lễ hội Chùa Nà Cưởm sẽ được tổ chức theo quy mô cấp huyện, diễn ra ngày 24/2/2024, với nhiều hoạt động đặc sắc, hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội chùa Nà Cưởm đang được triển khai gấp rút, đảm bảo cho mùa lễ hội an toàn, tiết kiệm (Ảnh TL)
Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội chùa Nà Cưởm đang được triển khai gấp rút, bảo đảm cho mùa lễ hội an toàn, tiết kiệm. (Ảnh TL)

Theo đó, Lễ hội Chùa Nà Cưởm sẽ được khai mạc vào 8 giờ 30 phút, ngày 24/2/2024 (tức ngày 15, tháng Giêng năm Giáp Thìn). Địa điểm tổ chức tại Chùa Nà Cưởm, khu 8, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Đến với Lễ hội Chùa Nà Cưởm, người dân và du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm không gian quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, du lịch trên địa bàn huyện Văn Lãng; hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Một số hoạt động đặc sắc như: Kéo co, đẩy gậy, múa sư tử; tham gia hát giao lưu các tiết mục văn nghệ Sli, then, đàn tính, hát lượn, cỏ lẩu, múa chầu...; các tiết mục văn nghệ hiện đại nhảy khiêu vũ; biểu diễn trang phục truyền thống tôn vinh những nét đẹp duyên dáng bản sắc dân tộc của đồng bào Tày, Nùng đến từ 17 xã thị trấn trên quê hương Văn Lãng…

Văn Lãng là 1 trong 5 huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn nằm về phía Tây Bắc, tiếp giáp với huyện Văn Quan, Cao Lộc, Tràng Định, Bình Gia của Việt Nam và Bằng Tường (Trung Quốc). Huyện có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp đầu Xuân. Hàng năm, mỗi xã tổ chức từ 1 - 3 lễ hội, đều là các lễ hội dân gian, gắn liền với đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của người dân về “Cầu mùa, cầu mưa”, Lễ hội “Lồng tồng”, Lễ hội Chùa Nà Cưởm… Các lễ hội chủ yếu tổ chức cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian lành mạnh… thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân các dân tộc, tạo điểm nhấn cho việc thu hút khách du lịch.