Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

“Về đích” bằng quyết tâm và sự sáng tạo của người dân

Tùng Nguyên - 17:03, 09/09/2020

Đối với các địa phương miền núi, diện tích đất tự nhiên chủ yếu là đồi núi, đất sản xuất nông nghiệp ít nên thường rất khó đa dạng hóa các mô hình kinh tế. Do đó, để nâng cao thu nhập thì chính quyền địa phương và người dân phải thực sự chủ động, sáng tạo trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế.

Thanh long ruột đỏ là một trong những cây trồng đem lại thu nhập cao cho người dân thôn Yên Thịnh
Thanh long ruột đỏ là một trong những cây trồng đem lại thu nhập cao cho người dân thôn Yên Thịnh

Yên Thịnh là thôn miền núi của xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Thôn có 19,5 ha đất nông nghiệp nhưng thường xuyên thiếu nước nên trồng lúa và cây màu năng suất không cao; thu nhập của 106 hộ dân (thuộc 2 dân tộc Kinh, Mường) ở Yên Thịnh chỉ dựa vào đồi rừng với những cây trồng giá trị thấp, đời sống rất khó khăn.

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới , thực hiện chủ trương của xã Thành Tâm, người dân thôn Yên Thịnh đã cải tạo đất đồi, vườn tạp và cả diện tích đất ruộng kém hiệu quả để phát triển các mô hình cây ăn quả (ổi, thanh long, nhãn, vải, mít Thái...). Sau gần 10 năm xây dựng Nông thôn mới (2011 - 2020), người dân thôn Yên Thịnh đã hái được những quả ngọt từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Theo thống kê, hiện thôn có 5ha chuyên canh trồng ổi, với năng suất bình quân 20 tấn quả/ha, đã đem lại doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm cho thôn. Cây thanh long ruột đỏ cho năng suất khoảng 25 tấn/ha, đem về thu nhập khoảng 1,8 tỷ đồng; cây mít Thái và nhiều loại cây ăn quả khác như nhãn, vải... cũng đem lại thu nhập thường xuyên cho các chủ vườn ở thôn Yên Thịnh.

Từ các vườn cây ăn quả thay nhau cho hoa quanh năm, người dân thôn Yên Thịnh đã tận dụng để phát triển nghề nuôi ong mật. Hầu hết các hộ ở Yên Thịnh đều nuôi ong; nhà ít có 5 - 7 đàn, nhà nhiều phát triển hàng chục đàn ong, mỗi năm cho thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng từ bán mật. 

Nhờ đó, người dân Yên Thịnh đã từng bước vươn lên, kinh tế ngày càng khá giả. Từ năm 2016, Yên Thịnh đã đạt chuẩn NTM, quyết tâm “về đích” thôn NTM kiểu mẫu. Hiện, Yên Thịnh đã hoàn thành 14/14 tiêu chí và trở thành một trong 12 thôn Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa, với mức thu nhập bình quân đã đạt hơn 62 triệu đồng/người/năm.

(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)

Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.