Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số

Hồng Phúc - 07:47, 08/03/2021

Vượt qua nghịch cảnh, gỡ bỏ định kiến xã hội, nỗ lực vươn lên với khát khao khẳng định bản thân, nhiều phụ nữ DTTS ngày càng tự tin, khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Những bông hoa núi rừng ấy xứng đáng được tôn vinh vì những nỗ lực, đóng góp trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Phụ nữ DTTS trên cả nước nỗ lực vượt qua khó khăn, thay đổi cuộc sống của mình, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.
Phụ nữ DTTS trên cả nước nỗ lực vượt qua khó khăn, thay đổi cuộc sống của mình, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Nhắc đến những người phụ nữ dân tộc thiểu số với nghị lực vươn lên mạnh mẽ để thành công trong cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng, xã hội, thì chị Lý Thị Quyên (38 tuổi, dân tộc Dao), Giám đốc HTX Thiên Ân, ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn là một trong những điển hình.

Khởi nghiệp thành công từ ý tưởng về một sản phẩm mang đậm bản sắc dân tộc Dao: Gối thảo dược cải thiện giấc ngủ, nhiều người bất ngờ khi biết, chị đã gác lại ước mơ làm giáo viên sau khi tốt nghiệp Đại học Thái Nguyên. Nhận thức được mảnh đất quê hương giàu tiềm năng, nặng lòng khi chứng kiến đồng bào mình còn nghèo, chị Quyên đã mày mò tìm những bài thuốc cổ truyền của người Dao và sản xuất ra những chiếc gối với hoa văn đặc sắc. Không ngừng cố gắng, hiện nay, HTX Thiên Ân đã có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động là phụ nữ dân tộc Dao với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Một điển hình khác là H’Hen Niê, Hoa hậu được mọi người nhắc đến nhiều, với câu nói khẳng định nghị lực vượt lên hoàn cảnh: "Tôi đến từ một dân tộc thiểu số, thay vì tảo hôn, tôi đã lựa chọn đi học. Nếu tôi làm được, các bạn cũng làm được".

Với nghị lực mạnh mẽ đó, lần đầu tiên, Việt Nam có một cô hoa hậu tóc tém, da nâu. Lần đầu tiên, một cô gái dân tộc thiểu số đăng quang ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Từ đó, H’Hen Niê đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ và cảm hứng, sự tự tin vươn lên trong cuộc sống đối với phụ nữ DTTS nói riêng và phụ nữ nói chung trong xã hội.

Cô là cái tên nổi bật trong các hoạt động vì cộng đồng, xã hội, là đại sứ cho nhiều chương trình, tổ chức lớn về các hoạt động xã hội, từ thiện. Từ buôn làng trở thành một trong 5 người phụ nữ đẹp nhất hành tinh, H’Hen Niê đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều cô gái Việt Nam hôm nay và mai sau…

Hai trong rất nhiều câu chuyện về phụ nữ DTTS trên mọi miền Tổ quốc đã chứng minh được vai trò của phụ nữ DTTS trong xã hội hiện đại. Họ là những người ngày ngày nỗ lực vượt qua khó khăn, thay đổi cuộc sống của mình và đồng bào quê hương.

Theo thống kê, phụ nữ DTTS chiếm 49,8% trong tổng số hơn 14,2 triệu người DTTS trên toàn quốc. Từ việc ngày ngày cặm cụi lao động, thêu thùa, chăm con, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thậm chí có người không thể nói được tiếng phổ thông, đến nay mọi chuyện đã đổi thay mạnh mẽ. Vị thế và đóng góp của phụ nữ DTTS cho gia đình và xã hội được ghi nhận và ngày càng trở nên quan trọng, không thể thay thế.

Kết quả Điều tra 53 DTTS năm 2019 cho thấy, tỷ lệ lao động có việc làm trên tổng số người DTTS từ 15 tuổi trở lên là 82,1%, tương đương 7,9 triệu người, trong đó nữ chiếm 78,3%.

H’Hen Niê – hoa hậu người DTTS đầu tiên đăng quang ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
H’Hen Niê – Hoa hậu người DTTS đầu tiên đăng quang ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Giờ đây, phụ nữ DTTS đã xác lập được vị thế mới: trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ được nâng cao, có việc làm, được cải thiện rõ rệt về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần, tham gia ngày càng nhiều hơn vào công việc xã hội, bình đẳng trên mọi lĩnh vực, đóng góp ngày càng lớn hơn cho xã hội và gia đình…

Theo đó, nhận thức của đồng bào vùng cao, đặc biệt là chị em phụ nữ về quyền làm chủ, về bình đẳng giới đang thực sự có nhiều đổi thay tích cực. Trong những mái ấm gia đình vùng cao, đàn ông không còn đơn phương quyết định những việc lớn, nhất là những việc liên quan đến phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, mà đều có sự bàn bạc, thống nhất với người phụ nữ. Phụ nữ DTTS còn tham gia công tác tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Đặc biệt, ngày càng nhiều cán bộ nữ đảm nhiệm các vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý từ cấp thôn, bản đến cấp Trung ương. Tiếng nói, thành tựu của phụ nữ DTTS ngày càng được cộng đồng ghi nhận.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính trong dịch bệnh, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng lại một lần nữa chứng minh tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khả năng thích ứng, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để “biến nguy thành cơ” trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”. Đó là những nữ y, bác sĩ tận tụy trên tuyến đầu chống dịch, doanh nhân nữ cố gắng vượt khó trên trên thương trường, những tấm lòng thơm thảo góp công, góp sức vào cuộc chiến Covid-19 trên cả nước, …

Những đổi thay, những thành tựu đã đạt được tạo ra dấu ấn mạnh mẽ cho phụ nữ vùng DTTS, ngày càng nhiều cơ hội mới đang mở ra cho sự phát triển của họ trên mọi lĩnh vực. Chúng ta tự hào về những thành quả của phụ nữ DTTS và tin tưởng mạnh mẽ vào năng lực nội tại của họ, đang tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.