Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Xây dựng Thư các trong trường phổ thông dân tộc nội trú

Nguyễn Hoa - 11:44, 01/03/2023

Với mong muốn, rèn luyện, giáo dục tình yêu của các em đối với sách, với văn hóa truyền thống của dân tộc, mới đây, ngày 26/2/2023, Trường PTDT nội trú THPT thông Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Thư các. Công trình do Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank) tài trợ xây dựng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, với tổng giá trị 1,250 tỷ đồng.

Học sinh thích thú trước những quyển sách mới của Thư các tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang
Học sinh thích thú trước những quyển sách mới của Thư các tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang

Được thành lập từ năm 1991, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang là ngôi trường chuyên biệt có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Hiện Trường đang nuôi dạy 420 học sinh thuộc diện chính sách. Từ khi thành lập đến nay, Trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung giáo dục kĩ năng sống và văn hóa đọc cho các em học sinh.

Cô Châu Quỳnh Giao - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Qua khảo sát nhu cầu đọc sách, tâm tư nguyện vọng của học sinh, nhà trường quyết định huy động nguồn lực xã hội hóa, xây dựng Thư các với mong muốn, rèn luyện, giáo dục tình yêu của các em đối với sách, với văn hóa truyền thống của dân tộc, bởi nếu không biết, không hiểu, không quan tâm, không giữ gìn nét văn hóa đọc sách cho các em, tất sẽ sớm mai một.

Ngày 22/9/2022, công trình Thư các được khởi công. Công trình do Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank) tài trợ xây dựng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, với tổng giá trị 1,250 tỷ đồng. Sau 5 tháng khẩn trương xây dựng, đến tháng 2/2023, công trình hoàn thành, với tổng diện tích là 220 m2 gồm 2 tầng. 

Kiến trúc Thư các chú trọng không gian mở, tận dụng ánh sáng tự nhiên; màu sắc tươi sáng, hài hòa; cách bố trí nội thất, bàn ghế, hòn non bộ, với nhìều cây xanh, hoa kiểng… tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. 

Một trong những điểm nhấn nổi bật chính là các kệ sách cách điệu, tinh xảo - nơi lưu giữ 30 tủ sách quý giá, với trên 1.000 quyển sách, tổng trị giá 50 triệu đồng.. Đây là món quà do Quỹ Phượng Hoàng trao tặng Nhà trường, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Thư các còn có quầy trà tự phục vụ, có các bức vẽ sống động…

Ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank trao bảng tài trợ xây dựng Thư các cho cô Châu Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang
Ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank trao bảng tài trợ xây dựng Thư các cho cô Châu Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THPT Kiên Giang

"Em rất cả ơn nhà tài trợ đã cho chúng em có được không gian đọc sách rất đẹp, có nhiều thể loại sách khác nhau. Sau những giờ lên lớp chúng em có thể đến đây để đọc sách, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúng em sẽ cùng sau bảo quản sách, giữ gìn vệ sinh khuôn viên Thư các, để nơi đây luôn thu hút, hấp dẫn các bạn cùng nhau đến đọc sách", em Thị Huỳnh Nhứt, học sinh lớp 10D bày tỏ.

Tham dự Lễ khánh thành Thư các, ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank chia sẻ: KienlongBank luôn mong muốn tiếp tục được đồng hành, chung tay góp sức vào sự thịnh vượng chung của đất nước. Và cũng thông qua công trình này, KienlongBank cũng mong muốn lan tỏa thông điệp sẵn lòng chia sẻ, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Thư các không chỉ giúp cho học sinh, giáo viên nhà trường có địa điểm lý tưởng để học tập, làm việc, trải nghiệm văn hóa, mà còn khuyến khích mọi người ham mê đọc sách, tu dưỡng tâm tính, lập thân lập nghiệp. Là nơi ươm mầm nên những lớp thế hệ tri thức mới, góp phần nâng cao hơn nữa mục tiêu giáo dục của tỉnh.