Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Xem xét công nhận Côn Đảo là Khu du lịch quốc gia

Doãn Đạt - 07:06, 29/03/2024

Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút lượng khách du lịch đông đảo với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, doanh thu bình quân 15,5%/năm. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đạt 586.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 2.088 tỷ đồng.

Côn Đảo có hệ thống di tích lịch sử, di tích cách mạng nổi tiếng, phù hợp loại hình du lịch tham quan về nguồn
Côn Đảo có hệ thống di tích lịch sử, di tích cách mạng nổi tiếng, phù hợp loại hình du lịch tham quan về nguồn

Thông tin từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết, đơn vị đã kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất nước sạch, khu đốt và xử lý rác thải sinh hoạt trên huyện đảo. Đồng thời, kiểm tra công tác hướng dẫn khách du lịch, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch thuộc phạm vi khu du lịch và một số điều kiện khác trong Hồ sơ đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia được ban hành tại Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng đã làm việc với Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo và Ban Quản lý Khu du lịch Côn Đảo để làm rõ một số nội dung trong Hồ sơ đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia Côn Đảo.

Đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam yêu cầu tiếp tục đầu tư phát triển Côn Đảo theo hướng xanh, sạch, bền vững gắn với bảo vệ môi trường để sớm được công nhận là Khu du lịch quốc gia, từng bước trở thành khu du lịch chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Côn Đảo với vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh đẹp, đã từng được các tạp chí du lịch quốc tế bầu chọn là nơi có làn nước biển xanh nhất, quần đảo huyền bí nhất thế giới và đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Phát triển bền vững về du lịch, cũng như gìn giữ môi trường và hệ sinh thái động thực vật là định hướng phát triển của địa phương.

Công tác kiểm tra thực tế tại Côn Đảo
Công tác kiểm tra thực tế tại Côn Đảo

Côn Đảo là một quần thể gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, có hệ sinh thái thiên nhiên gần như nguyên vẹn. Hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng cùng nhiều loại sinh vật biển đặc sắc, khí hậu ôn hòa, thích hợp để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh.

Với vị trí địa lý thuận lợi và yếu tố lịch sử hào hùng, từ năm 2015, Côn Đảo đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch cấp quốc gia.

Với các hệ sinh thái, hệ thống di tích lịch sử, di tích cách mạng nổi tiếng, trong đó di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt, đã tạo nên giá trị lịch sử to lớn, đáp ứng du lịch tham quan về nguồn và du lịch tâm linh.

Côn Đảo thu hút lượng khách du lịch đông đảo với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, doanh thu bình quân 15,5%/năm. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đạt 586.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 2.088 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.