Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ khó khăn ở Sơn Dương

Việt Hà - 09:14, 01/12/2023

Với sự tiếp sức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm và cộng đồng dân cư, nhiều ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là động lực giúp người dân nghèo có thêm niềm tin vươn lên, ổn định cuộc sống.

Niềm vui của người dân Sơn Dương bên những ngôi nhà mới, khang trang.
Niềm vui của người dân Sơn Dương bên những ngôi nhà mới, khang trang.

Niềm vui bên những ngôi nhà mới

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ khó khăn về nhà ở được huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác giảm nghèo tại nơi đây.

Vợ chồng anh Dương Văn Día và chị Lý Thị Dinh, xã Đông Thọ (Sơn Dương) thuộc diện nghèo của địa phương. Căn nhà dột nát, xuống cấp nghiêm trọng nhưng trong nhiều năm, anh chị không có điều kiện sửa lại cho an toàn. Qua đợt thẩm định và xét duyệt của các cấp chính quyền, gia đình anh Thía, chị Dinh đủ điều kiện nhận hỗ trợ xây sửa nhà mới.

Công trình được khởi công, hoàn thành đúng tiến độ, thời gian thi công, đảm bảo quy cách kiến trúc và an toàn trong sử dụng. Ngôi nhà cấp 4 có diện tích 70m2, bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, bếp, công trình phụ khép kín.

Công trình xây dựng tổng trị giá 129 triệu đồng, trong đó, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo huyện 50 triệu đồng, số còn lại là các nhà hảo tâm như Hội Thiện nguyện vòng tay nhân ái, Giáo xứ Yên Lãng, Giáo xứ Vân Cương hỗ trợ và một số vốn nhỏ của gia đình.

Ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ và đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu cho cả gia đình anh Día và chị Dinh. Đây là động lực để vợ chồng anh phấn đấu làm ăn, phát triển kinh tế cho gia đình trong tương lai.

Gia đình anh Día, chị Dinh không phải trường hợp duy nhất nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội.

Anh Hoàng Văn Trường, thôn Đông Khê, xã Đông Thọ cũng đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ 50 triệu đồng để gia đình xây nhà mới hiện đang sống. Ngôi nhà cũ chật hẹp, dột, nát, mùa đông lạnh, mùa mưa nước theo gió tạt vào trong nhà nay đã trở nên kiên cố, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Gia đình anh Trường không còn phải thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa rét hay bão lũ. Nhờ vậy, yên tâm hơn và tích cực lao động sản xuất, giảm nghèo, phát triển kinh tế ổn định, bền vững.

Những ngôi nhà ở mới chắc chắn, an toàn là động lực để người dân nghèo phấn đấu phát triển kinh tế.
Những ngôi nhà ở mới chắc chắn, an toàn là động lực để người dân nghèo phấn đấu phát triển kinh tế.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Sơn Dương đã và đang giúp người nghèo có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới, đồng thời làm giảm bớt gánh nặng đáng kể đối với ngân sách địa phương trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, một trong những mục tiêu quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo thống kê của UBND huyện Sơn Dương, đầu năm 2023, tổng số hộ gia đình là 50.361 hộ, trong đó số hộ nghèo là 9.199 hộ, chiếm 18,27%; số hộ cận nghèo là 4.264 hộ, chiếm 8,47%.

Thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với chính quyền, các Sở, ngành, tổ chức thành viên tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả Đề án. Rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác hộ nghèo đang ở nhà tạm, dột nát để xác định nhu cầu làm mới và sửa chữa nhà ở theo lộ trình. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện triển khai hỗ trợ xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo ở các địa phương, đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra từng năm và cả giai đoạn. MTTQ các xã, phường, thị trấn nắm chắc hoàn cảnh hộ nghèo, lập danh sách hộ nghèo không có khả năng đối ứng hoặc kinh phí đối ứng ít, từ đó có phương án hỗ trợ cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Đến nay, địa phương đã thực hiện giảm 3.226 hộ, đạt 187% so với kế hoạch giao; Số hộ cận nghèo giảm 850 hộ; đạt 189% so với kế hoạch giao.

Kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2023: Tổng số hộ gia đình toàn huyện là 50.556 hộ; số hộ nghèo còn lại cuối năm 2023 là 5.973 hộ, chiếm 11,81% so với tổng số hộ gia đình; số hộ cận nghèo còn lại cuối năm 2023 là 3.414 hộ chiếm 6,8% so với tổng số hộ gia đình. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động, phát huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, ưu tiên hộ nghèo có người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hộ nghèo ở các xã xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Sơn Dương đã cho thấy sự đồng lòng của cả xã hội đối với người nghèo, gia đình chính sách.


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng – “Lợi cả đôi đường”

Khánh Hòa: Thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng – “Lợi cả đôi đường”

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Khánh Hòa đang tích cực triển khai Tiểu dự án 1 của Dự án 3 (Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị). Tỉnh Khánh Hoà tích cực chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai Dự án. Việc giao khoán bảo vệ rừng mang lại “lợi ích kép” khi các đơn vị có thêm nhân lực để giữ rừng, còn người dân nhận khoán có thêm thu nhập.