Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản trên biên giới Đức Cơ

Ngọc Thu - 09:44, 03/01/2023

Những ngày cuối năm tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) trở nên rộn ràng hơn, khi gần 200 hộ dân tại đây, được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” chung tay chăm lo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Các đơn vị tư vấn, khám bệnh cho người dân vùng biên giới Ia Dom
Các đơn vị tư vấn, khám bệnh cho người dân vùng biên giới Ia Dom

Có mặt từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai), phối hợp với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, đã chuẩn bị trang trí sân khấu, sắp xếp các phần quà dành tặng cho bà con. Mỗi người một việc, ai cũng phấn khởi, vừa vận chuyển quà, vừa chuyện trò vui vẻ, hòa mình vào không khí tưng bừng của chương trình vui xuân, đón Tết Quý Mão 2023.

Đầu giờ chiều, khi nắng nhuộm vàng biên giới, bà con xã Ia Dom cùng nhau đến hội trường UBND xã để nhận quà. Trong bộ đồ chỉn chu nhất, ông Rơ Mah Biêm (làng Bi, xã Ia Dom), nhanh chóng cùng dân làng xếp hàng ngồi ngay ngắn chờ đến lượt.

Bà Rơ Mah Dớt (làng Mook Trêl, xã Ia Dom) phấn khởi khi được món quà Xuân ý nghĩa từ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh
Bà Rơ Mah Dớt (làng Mook Trêl, xã Ia Dom) phấn khởi khi được món quà Xuân ý nghĩa từ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Ông Biêm bày tỏ: “Đã lâu lắm rồi dân làng mới có dịp tập trung tại hội trường UBND xã để nhận quà Tết thế này. Những năm trước vì bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên có đoàn từ thiện đến tận nhà, có người lên Đồn Biên phòng để nhận, không được tập trung, thăm hỏi, trò chuyện thế này. Tôi rất vui khi được nhận quà, nhưng vui hơn nữa là được tham gia vào không khí rộn ràng của chương trình, cảm nhận được Tết đang đến rất gần”.

Cùng niềm vui ấy, bà Rơ Mah Dớt (làng Mook Trêl, xã Ia Dom) phấn khởi khi được món quà Xuân đầy ý nghĩa từ Bộ độ Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Đồng thời, được các cán bộ, chiến sĩ ân cần khám bệnh khiến bà càng xúc động hơn.

Bà Dớt chia sẻ: “Bệnh tình của tôi được các cháu bộ đội ở đây thăm khám kỹ, cấp thuốc miễn phí tôi thấy rất yên tâm về sức khỏe. Có thêm những món quà này, là mình đã có Tết rồi. Mình và bà con nơi đây cám ơn bộ đội nhiều.”

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cùng các đơn vị trao quà cho bà con xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cùng các đơn vị trao quà cho bà con xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ

Tại Chương trình, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cùng các đơn vị đã trao tặng 150 suất quà với tổng giá trị 65 triệu đồng cho gia đình chính sách, đồng bào DTTS, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, tặng sổ tiết kiệm cho 2 cháu trong chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trị giá 30 triệu đồng; tặng quà cho 9 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường” trị giá 9 triệu đồng. Cùng với đó, người dân còn được khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí. Tổng kinh phí thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, là 114 triệu đồng.

Xã biên giới Ia Dom có 2.200 hộ dân, trong đó, hơn 40% là người DTTS Gia Rai, Ba Na. Hiện xã có 170 hộ nghèo, 380 hộ cận nghèo. Chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”, đã kịp thời động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thêm điều kiện đón Tết Nguyên đán 2023 đầm ấm, thể hiện đạo lý văn hóa truyền thống tương thân, tương ái, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với Nhân dân khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh trao sổ tiết kiệm cho 2 cháu trong chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh trao sổ tiết kiệm cho 2 cháu trong chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”

Ông Rơ Châm Tiu, Chủ tịch UBND xã Ia Dom cho biết: “Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” được tổ chức, đã giúp bà con xã Ia Dom đón năm mới ấm áp, vui tươi và ý nghĩa hơn. Những món quà không chỉ đem đến niềm vui, mà còn động viên tinh thần giúp bà con cố gắng, phấn đấu trong năm mới, hăng say lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo. Chính quyền địa phương cùng với bà con quyết tâm cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ tốt đường biên, mốc giới, chủ quyền an ninh biên giới vững chắc”.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” được tổ chức điểm tại xã Ia Dom, với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên địa bàn xã Ia Dom. Đây là chương trình được Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức, mở đầu cho Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Dự kiến chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức trên địa bàn 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai từ nay đến ngày 11/1/2023.

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thành hướng dẫn sử dụng thuốc cho người dân
Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thành hướng dẫn sử dụng thuốc cho người dân

Đại tá Nguyễn Văn Nghị - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm chung tay cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới. 

Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà như: Trao nhà mái ấm cho người nghèo, tặng bò giống trên địa bàn các xã biên giới... nhằm sẻ chia những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các hộ nghèo đón xuân đầm ấm, đầy đủ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.