Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lào Cai: Huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo

Trọng Bảo - 15:28, 10/01/2022

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo, để người dân được đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức
Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khiến cho đời sống Nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn. Song, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm gần 3%/năm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, với sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đã giúp cho hàng nghìn gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính riêng trong năm 2021, “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Lào Cai đã vận động và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 500 nhà cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 12 tỷ đồng; hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh doanh, sản xuất; giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động; hỗ trợ tiền mặt cho gần 4.500 người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và gần 30.000 người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng.

Các đơn vị tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức
Các đơn vị tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức

Để chăm lo Tết cho người nghèo, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương huy động nguồn lực để hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách… những phần quà Tết sớm nhất, thiết thực nhất. Tại huyện Bảo Yên, đến thời điểm này, huyện đã tiến hành rà soát, thống kê số hộ nghèo trên địa bàn để có căn cứ hỗ trợ.

Tại Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Nhâm Dần năm 2022" do UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức diễn ra vào tối ngày 30/12/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 17 tỷ đồng, là tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Toàn huyện có gần 1.500 hộ nghèo. Huyện sẽ bố trí trao tặng mỗi hộ một phần quà Tết, với quan điểm không để hộ nào không có Tết. Bên cạnh đó, với các hộ gia đình chính sách, người có công huyện cũng sẽ bố trí các đoàn tới thăm hỏi, tặng quà Tết. Hiện nay, huyện đang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ công chức, viên chức chung tay ủng hộ chăm lo Tết cho người nghèo.

“Cuối tháng 12/2021 vừa qua, huyện đã tổ chức phát động chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần năm 2022”. Qua buổi lễ phát động, đã thu được gần 1 tỷ đồng ủng hộ. Chúng tôi đang cân đối nguồn lực để có thể phân bổ, định mức mỗi xuất quà. Tuy nhiên, các phần quà phải bảo đảm có đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm để bà con sử dụng trong 3 ngày Tết”, ông Hà nhấn mạnh.

Nhằm kịp thời động viên các tập thể tiêu biểu, các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai, và các gia đình chính sách tiêu biểu đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm, tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch “Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các tập thể, cá nhân và hỗ trợ người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022”. 

Theo đó, sẽ có khoảng 3.000 người có công, thân nhân người có công; gần 2.000 người thuộc diện bảo trợ xã hội, sẽ dược hỗ trợ mỗi người 1 xuất quà trị giá 500.000 đồng. Cùng với đó, tỉnh sẽ hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 44.000 hộ nghèo với mức hỗ trợ 300.000 đồng/hộ…

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).