Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Xúc động lễ thượng cờ Tổ quốc trên Dự án điện gió biển lớn nhất Việt Nam

Lê Vũ - CĐ - 17:57, 20/10/2021

Dự án điện gió Đông Hải 1 – Trà Vinh vừa hoàn thành những công đoạn lắp đặt cuối cùng để chuẩn bị đưa vào vận hành khai thác. Đây là dự án điện gió trên biển lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này do Trungnam Group làm chủ đầu tư.

Lễ thượng cờ Tổ quốc trang nghiêm và xúc động trên công trình Dự án điện gió Đông Hải 1- Trà Vinh.
Lễ thượng cờ Tổ quốc trang nghiêm và xúc động trên công trình Dự án điện gió Đông Hải 1- Trà Vinh.

Khẳng định tầm vóc và năng lực của doanh nghiệp Việt

Dự án điện gió Đông Hải 1 do Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam TraVinh1 WP) - thành viên Trungnam Group làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí gần 5.000 tỉ đồng, tại vị trí biển V1-7, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án đạt tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, mỗi trụ gió có công suất 4 MW. Dự án điện gió Đông Hải 1 đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm, kết nối lưới điện quốc gia, giúp đa dạng nguồn phát và tiến dần đến khả năng cân đối nguồn với năng lượng hóa thạch, nhất là trong bối cảnh định hướng quốc tế cho tương lai "không phát thải carbon" (Zero Carbon).

Được biết điện gió Đông Hải 1 là dự án điện gió biển đầu tiên của Trungnam Group, nhưng lại là dự án có quy mô lớn và được tiến hành thi công trong khoản thời gian vô cùng khó khăn, thách thức. Vừa phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 phức tạp, vừa phải đối mặt với nhiều diễn biến thời tiết, khí hậu không thuận lợi… nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, cùng sự quyết tâm cao, đội ngũ công nhân, kỹ sư của Trungnam TraVinh1 WP đã hoàn thành xuất sắc tiến độ thi công của Dự án.

Khởi động vào cuối quý IV/2020, sau hơn 10 tháng triển khai, Trungnam TraVinh1 WP đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị nguyên vật liệu trải qua quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại Dự án. Song song, xuyên suốt quá trình thi công, 1.100 kỹ sư công nhân trực tiếp thực hiện thi công trên 14 km cầu công tác giữa biển, sử dụng với hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió. Quá trình lắp đặt trụ gió cũng đòi hỏi dàn xe cơ giới cẩu trục với chiều cao 130 m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ gió ở độ cao 105 m.

Đội ngũ công nhân kỹ sư của Trungnam Tra Vinh 1 WP đã chủ động học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài, đồng thời đánh giá nhằm xác định được thời điểm ổn định phục vụ công tác thi công được thuận lợi nhất. Ngoài việc tối ưu thời gian thực hiện, các bước thi công được đội ngũ kỹ sư lên kế hoạch chi tiết và đề xuất kịch bản các phương án xử lý kỹ thuật cụ thể để hạn chế các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thi công, vì để an toàn lao động, các hoạt động thi công trên biển đều phải tuân theo điều kiện tự nhiên của gió và sóng.

Biển Đông Hải, Trà Vinh chịu sự chi phối mạnh của chế độ Bán Nhật triều nên cao độ trung bình giữa đỉnh triều và chân triều có thể hơn 3.0 m. Từ đó, các công tác thi công móng trụ lẫn lắp đặt cánh gió đòi hỏi sự chính xác, dễ dàng bị gián đoạn nếu thiếu các bước kế hoạch chi tiết về phương án và biện áp thi công phù hợp. Bên cạnh thủy triều, các hạn chế về khí hậu và thủy văn khu vực cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ thi công Dự án, nhất là khi đặc trưng vùng biển thường xuyên xảy ra gió chướng và sóng lừng.

Toàn cảnh dự án điện gió Đông Hải 1- Trà Vinh.
Toàn cảnh dự án điện gió Đông Hải 1- Trà Vinh.

Cờ Tổ quốc tung bay bên cánh gió trên Biển Đông

Tuy là dự án điện gió biển đầu tiên của Công ty, nhưng hoàn thành lắp đặt 25 trụ gió của Dự án là bước thành công của Trungnam Group đối với thách thức hướng ra biển lớn, hoàn thành cam kết “mục tiêu kép”, vừa phòng chống, dịch bệnh hiệu quả, vừa phát huy phát triển kinh tế song hành. Dự án điện gió Đông Hải, Trà Vinh chính là thực tế cho định hướng bền vững với năng lượng tái tạo của Trungnam Group và cũng là minh chứng rõ ràng cho khả năng thực thi của đội ngũ công nhân kỹ sư cho các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn trong tương lai.

Để đánh dấu cột mốc lắp đặt trụ gió cuối cùng nhằm ghi nhận nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, công nhân đã liên tục "bám biển" thực hiện Dự án trong suốt 10 tháng vừa qua. Ngày 17/10/2021, được sự cho phép và ủng hộ của chính quyền tỉnh Trà Vinh, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 đã tổ chức buổi lễ thượng cờ Tổ quốc trên công trình với không khí trang nghiêm. 

Ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Trungnam Group xúc động chia sẻ: “Việc tổ chức lễ thượng cờ Tổ quốc vừa mang ý nghĩa đánh dấu bước ngoặc của Trungnam Group trong việc chinh phục dự án điện gió biển với quy mô lớn của mảng năng lượng tái tạo, vừa mang một ý nghĩa khác vô cùng thiêng liêng là hướng về biển đảo của Tổ quốc; khẳng định năng lực, vị thế của Trungnam Group nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong quá trình vươn ra biển lớn”.

Cờ Tổ quốc được giương cao trên biển, khẳng định chủ quyền biển đảo và tinh thần sẵn sàng vươn cao, vươn xa của doanh nghiệp Việt Nam.
Cờ Tổ quốc được giương cao trên biển, khẳng định chủ quyền biển đảo và tinh thần sẵn sàng vươn cao, vươn xa của doanh nghiệp Việt Nam.

Được biết Trungnam Group là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong 4 lĩnh vực: lượng – Hạ tầng xây dựng – Bất động sản – Công nghiệp thông tin điển tử. Trải qua 17 năm hoạt động, Trungnam Group đã chứng minh uy tín và năng lực thông qua những dự án và công trình đảm bảo chất lượng, ấn tượng về mỹ quan. Với phương châm “Đầu tư bền vững – Xây dựng tương lai”, Trungnam Group luôn kiên định với những bước tiến vững chắc trên con đường khẳng định tên tuổi của mình và luôn song hành cùng sự phát triển, phồn vinh của quê hương, đất nước.