Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Ấm áp những mùa Xuân yêu thương

Mai Hương - 22:21, 13/01/2020

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ dân xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) càng thêm phấn khởi khi nhận món quà Tết do đích thân Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao tặng. Không chỉ vui vì Tết thêm đủ đầy mà quan trọng hơn là sự động viên, chia sẻ từ cán bộ, người lao động trong hệ thống NHCSXH với chính những hộ gia đình đang thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi để tự mình vươn lên thoát nghèo trong thời gian qua.

Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tặng quà cho bà con nhân dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).
Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tặng quà cho bà con nhân dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn)

Nhận quà Tết, anh Nông Văn Hướng ở xóm Cốc Chủ, xã Phù Ngọc càng thêm vui khi kể về bước chuyển ngoạn mục trong cuộc sống của vợ chồng anh chỉ trong vòng 5 năm qua. Từ một hộ nghèo năm 2016 khi mới tách hộ, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất, thiếu vốn làm ăn… anh đã được Hội Nông dân hướng dẫn và NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo đầu tư chăn nuôi lợn. Năm 2017 anh tiếp tục vay thêm 12 triệu đồng để làm bể nước, téc nước sinh hoạt, kiên cố lại chuồng trại hợp vệ sinh. Nhờ chịu khó học hỏi và chăm sóc tốt, đàn lợn của gia đình ngày càng phát triển, mỗi năm bán ra thị trường 2 - 3 tấn thịt lợn hơi và thu nhập trên một trăm triệu đồng.

Ông Lã Hoài Bắc, Chủ tịch UBND xã Phù Ngọc chia sẻ: những năm qua, xã Phù Ngọc đã có bước chuyển đáng kể với sự trợ giúp của các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Hết năm 2019, tổng dư nợ toàn xã Phù Ngọc là 23 tỷ đồng với 482 hộ, chiếm 55,4% số hộ toàn xã, trong đó cho vay hộ nghèo là 155 hộ, cho vay hộ cận nghèo 50 hộ, cho vay hộ mới thoát nghèo 21 hộ.

Chương trình “Chăn ấm vùng biên” năm nay được NHCSXH thực hiện tại các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Hà Tĩnh với tổng giá trị quà tặng gần 2,1 tỷ đồng. Bình quân mỗi tỉnh NHCSXH sẽ dành 200 suất quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người khuyết tật và neo đơn.

Đây là một trong các hoạt động an sinh xã hội hằng năm của NHCSXH. Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 11/2019, tổng số thực hiện các chương trình an sinh xã hội của NHCSXH là gần 199 tỷ đồng.

Cùng với việc cho vay hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, chương trình “Chăn ấm vùng biên” sẽ tiếp tục là một trong những hoạt động trọng tâm của NHCSXH trong năm 2020 và những năm tới. Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng kỳ vọng, các chương trình an sinh xã hội sẽ tiếp thêm động lực cho người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo, rút ngắn khoảng cách thu nhập của chính mình với người dân địa phương và cả nước, hòa mình vào dòng chảy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.