Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Mang Xuân ấm phương Nam tới đồng bào biên giới phía Bắc

Vũ Hồng Hạnh - 17:19, 13/01/2020

Như thường lệ, vào dịp chuẩn bị đón năm mới Canh Tý 2020, Đoàn công tác của các cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh lại tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ đầy nhân văn: “Hỗ trợ khi bạn cần, chia sẻ lúc bạn khó”. Điểm đến của Đoàn y, bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh và các mạnh thường quân đầu năm 2020 lần này là phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Canh Tý năm 2020” cho đồng bào xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Các y bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh khám chữa bệnh cho bà con xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
Các y bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh khám chữa bệnh cho bà con xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Pha Long là xã vùng cao biên giới giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc… nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông, Nùng, Phù Lá. Địa hình hiểm trở, chia cắt, giao thông đi lại rất khó khăn. Do đó cuộc sống của đồng bào còn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo lời chia sẻ của thầy Ngữ Xuân Long, Hiệu phó trường Tiểu học Pha Long: “Tại điểm trường chính trường Tiểu học Pha Long có 155 học sinh bán trú. Tuy nhiên, vào những lúc nhiệt độ xuống dưới 10độ C, 2/3 số học sinh bán trú ở lại trường vì rét”.

Để chung tay chia sẻ khó khăn với người dân ở Pha Long và các em học sinh; đặc biệt để người dân có thêm sức khỏe, tinh thần và vật chất đón Tết cổ truyền Xuân Canh Tý, ngày10/01/2020, những tình nguyện viên gồm 70 y, bác sỹ, điều dưỡng và các mạnh thường quân của Bệnh viện Hùng Vương mang theo các trang thiết bị, máy móc y tế, quần áo ấm, mũ len, cặp sách, giầy dép, chăn màn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con và các em học sinh.

Các y bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho bà con xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
Các y bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho bà con xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Sau khi đến viếng nghĩa trang liệt sỹ, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới, Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 1.500 em học sinh trường mầm non Pha Long, trường tiểu học Pha Long, trường trung học Pha Long…đây là những trường ở xã khó khăn vùng sâu, vùng cao biên giới huyện Mường Khương…; Thăm và tặng quà cho 250 hộ thuộc gia đình chính sách, gia đình nghèo; khám sức khỏe, phát thuốc cho 520 người dân địa phương và các thầy, cô giáo. Tổng giá trị của đợt thăm khám bệnh và trao quà lần này gần 600.000.000 đồng.

Bác sĩ Phạm Quốc Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh là Bệnh viện công lập chuyên ngành sản phụ khoa hạng I tuyến Trung ương, với nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Những năm qua, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp đỡ người dân ở những vùng khó khăn luôn được Ban Lãnh đạo Bệnh viện quan tâm chú trọng. Việc tổ chức các đoàn công tác là hoạt động thường niên của Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với các đơn vị nhằm chia sẻ một phần trách nhiệm xã hội với cộng đồng trong việc chung tay giúp bà con vùng cao biên giới đón Tết.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.