Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Ấm dạ những bữa cơm 10 nghìn đồng nơi vùng biên Mèo Vạc

Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 02/02/2023

Bằng tình yêu thương và tình cảm đặc biệt, nhóm “Những bước chân xanh” đã giúp đỡ cho hàng nghìn học sinh mầm non vùng sâu, vùng xa tại huyện biên giới Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có thêm động lực, yên tâm bám lớp, bám trường.

Các em học sinh điểm trường thôn Há Cá Thình, vui vẻ rạng ngời trong bữa cơm trưa
Các em học sinh điểm trường thôn Há Cá Thình, vui vẻ rạng ngời trong bữa cơm trưa

Điểm Trường Mầm non Há Cá Thình nằm ẩn mình dưới những vách đá tai mèo dựng đứng, cách trung tâm xã Giàng Chu Phìn hơn 10 km. Điểm trường này có 27 học sinh, là con em đồng bào dân tôc Mông. Nếu như trước đây, hết buổi học sáng các em trở về gia đình để sinh hoạt, thì từ đầu năm học 2022 - 2023, các em được ở lại điểm trường để ăn và ngủ trưa. Không chỉ các em cảm thấy vui mừng, mà điều này đã khiến các bậc phụ huynh yên tâm hơn, khi gửi con em cho các thầy, cô giáo.

Anh Thò Mí Na - dân tộc Mông, thôn Há Cá Thình chia sẻ: “Tôi rất vui khi năm nay được các mạnh thường quân hỗ trợ bữa trưa cho các con. Trước kia, con tôi về nhà vào buổi trưa lại phải cần một người trông, nay ngủ lại điểm trường, chúng tôi có thời gian làm việc nhiều hơn. Cảm ơn các anh, chị đã thực hiện chương trình ý nghĩa này để giúp người dân chúng tôi”.

Được biết, từ những chuyến công tác về với đồng bào vùng cao, anh Lê Quang Long - một nhiếp ảnh gia đến từ TP. Hồ Chí Minh cũng đã chứng kiến sự thiếu thốn của trẻ mầm non nơi đây, vậy là từ tháng 8/2022, anh Long cùng nhóm “Những bước chân xanh” đã triển khai chương trình "Con nuôi". Với chi phí 1.440.000 đồng/năm học (tương đương 10.000 đồng/ngày), sẽ có 1 em nhỏ có được bữa ăn trưa.

Chương trình góp sức chắp cánh ước mơ tới trường cho các em học sinh DTTS vùng biên Mèo Vạc vượt khó vươn lên
Chương trình góp sức chắp cánh ước mơ tới trường cho học sinh DTTS vùng biên Mèo Vạc vượt khó vươn lên

Đến nay, Dự án của Nhóm đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ 2.000 trẻ tại 40 điểm trường mầm non tại các xã: Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái, Giàng Chu Phìn, Khâu Vai... của huyện Mèo Vạc thụ hưởng chương trình.

Dự án đã giúp trẻ mầm non tại nhiều điểm trường có những bữa trưa bảo đảm dinh dưỡng, là động lực của trẻ mỗi ngày đến trường, giúp các bậc phụ huynh thêm yên tâm, vơi bớt gánh nặng, góp phần tích cực vào công tác duy trì sĩ số học sinh của các trường.

Cô Sùng Thị Say - Hiệu trưởng Trường Mầm non Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc cho biết: “Chương trình hỗ trợ bữa cơm trưa đã giúp cho toàn bộ học sinh 12 điểm trường đều được ăn trưa bảo đảm dinh dưỡng và ăn nhẹ bữa chiều. Qua đó, bảo đảm duy trì sĩ số học sinh của nhà trường hằng ngày từ trên 95% trở lên”.

Hy vọng những nghĩa cử cao đẹp của Nhóm “Những bước chân xanh” sẽ tiếp tục lan tỏa đến các mạnh thường quân, qua đó chung tay giúp các cháu vùng biên còn nhiều khó khăn có thêm nguồn lực để tiếp tục được ăn học đầy đủ...

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).