Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Hà Đức Thành - 18:28, 27/11/2021

Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.

Tiết mục biểu diễn “Mừng lúa mới” của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện Kbang
Tiết mục biểu diễn “Mừng lúa mới” của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện Kbang

Linh hoạt phù hợp với tình hình dịch bệnh

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên các đội trình diễn cồng chiêng không biểu diễn trực tiếp mà ghi lại thành 1 video clip gửi về Ban Tổ chức liên hoan để lựa chọn, đánh giá. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 13 video clip dự thi của các Huyện đoàn, Thị đoàn, Thành đoàn với hơn 400 đoàn viên, thanh niên tham gia trình diễn. 

Theo quy định của Ban Tổ chức, mỗi video clip có thời lượng tối đa 15 phút gồm 2 phần: giới thiệu ngắn gọn về đơn vị tham gia liên hoan, tên tiết mục, ý nghĩa và trình diễn cồng chiêng. Các đội giới thiệu những hoạt động đời thường của đồng bào dân tộc thiểu số như: dệt thổ cẩm, giã gạo, đan gùi… thể hiện không khí lao động và khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những lễ thức cầu mùa, nghi lễ trưởng thành, mừng lúa mới, mừng chiến thắng, lễ bỏ mả… được tái hiện sinh động, khi trầm lắng, khi rộn rã vui tươi. Những cô gái trong trang phục truyền thống sặc sỡ với nhịp xoang lúc khỏe khoắn, lúc khoan thai nhịp nhàng hòa điệu cùng tiếng chiêng để làm nên những màn trình diễn vô cùng đặc sắc, ấn tượng.

Tiết mục biểu diễn “Mừng chiến thắng” của đội cồng chiêng thanh tiếu niên TP. Pleiku
Tiết mục biểu diễn “Mừng chiến thắng” của đội cồng chiêng thanh tiếu niên TP. Pleiku

Thắp lửa đam mê

Để có các tiết mục xuất sắc là cả một quá trình tập luyện, học hỏi từ nhiều nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong mỗi buôn làng. Qua các tác phẩm dự thi có thể thấy nhiều bạn nhỏ từ 5 đến 7 tuổi cũng đã biểu diễn nhuần nhuyễn những bài chiêng, điệu xoang truyền thống của dân tộc mình. Cứ như thế, những tinh hoa, nét đẹp văn hóa luôn được tiếp nối, trao truyền qua bao thế hệ. Các bạn trẻ đã trở thành sợi dây kết nối xuyên suốt của dòng chảy truyền thống ấy. Sự ngẫu hứng, say mê, phá cách của các đội chiêng đã lan toả sự phấn khích đến người xem.

Với tiêu chí “ở đâu có đồng bào dân tộc thiểu số, ở đó có thanh thiếu niên biết chơi cồng chiêng”. Những năm qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức 5 lần Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh. Qua đó, lan tỏa phong trào giữ gìn bản sắc văn hóa trong giới trẻ. Đặc biệt, đây cũng là một phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên hiệu quả đối với mỗi cơ sở đoàn.

Anh Đinh Tong, Bí thư Đoàn Xã Tơ Tung, huyện Kbang cho biết: Khi được Huyện đoàn phổ biến Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên năm nay, mình vui lắm, quyết định chọn ngay đội cồng chiêng thanh thiếu niên của làng STơr (quê hương của Anh hùng Núp) để luyện tập và đi thi. Các bạn trong đội cồng chiêng rất vui, tự hào và luyện tập rất hăng say , các bạn cũng mong muốn giới thiệu cho mọi người biết đến văn hóa cồng chiêng của dân tộc Ba Na mình.

Là thành viên Ban Giám khảo, Nghệ nhân Ksor Hnao chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi nhìn thấy các cháu trình diễn văn hóa của dân tộc mình. Các tác phẩm được chuẩn bị rất công phu. Mong rằng sẽ có nhiều liên hoan như thế này để thanh thiếu niên phát huy được truyền thống, giữ gìn bản sắc dân tộc mình”.

Tiết mục biểu diễn“Mừng lúa mới”của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện ChưPah
Tiết mục biểu diễn“Mừng lúa mới”của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện ChưPah

Trao đổi với chúng tôi chị Hà Thị Giang Thảo, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết: Những năm qua, Tỉnh đoàn đã phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo, ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch trang bị và truyền dạy cồng chiêng cho học sinh dân tộc thiểu số tại các trường dân tộc nội trú. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức các kỳ Liên hoan cồng chiêng, thanh thiếu niên toàn tỉnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời tập hợp thu hút đông đảo thanh thiếu niên niên vào tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Dòng chảy văn hóa của đồng bào Tây Nguyên đến hôm nay đã có nhiều biến đổi. Cồng chiêng, các loại nhạc cụ, không thể sống trong không gian nguyên thủy mà cần thay đổi để có hình thức tồn tại phù hợp hơn. Nhìn vào những nỗ lực của thế hệ trẻ, chúng ta có thể lạc quan tin rằng, những giá trị đẹp đẽ của văn hoa dân tộc kết tinh từ hàng ngàn năm qua vẫn sẽ được trao truyền, phát huy và tiếp tục sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.