Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ba đảng viên trong một gia đình giáo dân

An Yên - 14:48, 22/10/2021

Thôn giáo toàn tòng Ngọc Lâm, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) không chỉ bình yên vì những đức tin luôn “kính Chúa yêu nước”. Nơi ấy còn đặc biệt hơn khi có ba đảng viên cùng chung sống trong một mái nhà. Đạo và đời đã hòa hợp để những đảng viên ấy vừa tròn trách nhiệm của một người công giáo vừa tròn nghĩa vụ của người công dân, người đảng viên gương mẫu.

Đại diện Đảng ủy xã Gia Hanh thăm và trò chuyện cùng gia đình đảng viên Trần Văn Loan.
Đại diện Đảng ủy xã Gia Hanh thăm và trò chuyện cùng gia đình đảng viên Trần Văn Loan.

Người đảng viên gương mẫu

Người chúng tôi đề cập là Cựu quân nhân Trần Văn Loan (sinh năm 1960) ở thôn giáo toàn tòng Ngọc Lâm. Những năm 1979 - 1983, ông Loan là chiến sĩ thuộc Cục Hậu cần (Quân khu IV). 5 năm phục vụ trong quân ngũ, với tinh thần trách nhiệm cao, thể hiện rõ lập trường tư tưởng, ông được kết nạp vào Đảng. Ông Loan tâm sự: “Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi mới 22 tuổi. Cũng nhờ tham gia trong môi trường quân ngũ nên đó là một bước ngoặt lớn giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi nghĩ rằng, người giáo dân tốt phải là người công dân tốt; công dân tốt lại là đảng viên nên càng phải cố gắng để cống hiến nhiều hơn”.

Xuất ngũ năm 1984, đảng viên, Cựu quân nhân Trần Văn Loan tiếp tục phát huy phẩm chất anh Bộ đội cụ Hồ, tích cực tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thấy ông nhiệt tình, trách nhiệm, Chi bộ Đại Thành, xã Gia Hanh đã bầu ông làm Bí thư. Từ khi “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, đến khi nghỉ hưu tháng 4/2020, ông Loan đã trải qua nhiều cương vị khác nhau tại địa phương như Trưởng ban Kiểm soát HTX nông nghiệp, công chức văn hóa, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân.

Suốt hơn 35 năm gắn bó với việc làng, việc xã, dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông là thời điểm xã Gia Hanh bắt tay xây dựng nông thôn mới. Lúc ấy, trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Loan đã cùng 5 hộ đầu tiên tiên phong đăng ký cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu. Ông Loan tâm sự: Mình là đảng viên, là cán bộ thì phải làm trước để dân tin. Vậy là tôi vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi theo tiêu chí của mô hình vườn mẫu.

Theo đó, khu vườn có diện tích 3.500m2 của gia đình đã được phủ xanh 300 gốc cam và bưởi, hơn 400m2 rau sạch, 1 ao cá, 5 con bò, 100 con chim cút với doanh thu mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Hiệu quả từ mô hình vườn mẫu của người đảng viên, cựu quân nhân đã sớm trở thành mô hình trực quan thuyết phục, lan tỏa trong Nhân dân.

Chưa dừng lại ở đó, ông Loan còn tiên phong mở thêm hướng phát triển kinh tế ở vùng thuần nông bằng nghề nuôi ong lấy mật. Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thông tin: Từ sự mở đường của ông Loan, mô hình nuôi ong lấy mật đã được nhân rộng lên 57 hộ nuôi với 210 tổ ong trên toàn xã. Năm 2018, HTX Nuôi ong lấy mật xã Gia Hanh đã được thành lập, với sự tham gia của 29 hộ. Chỉ với 10 tổ ong, mỗi tháng, một hộ xã viên có thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng.

Cha truyền… con nối

 Ông Trần Văn Loan lần giở những kỷ vật thời quân ngũ.
Ông Trần Văn Loan lần giở những kỷ vật thời quân ngũ.

Năm 2013, tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, con gái út ông Loan là Trần Thị Nhẫn (1991), quyết tâm trở về quê cống hiến sức trẻ của mình từ hoạt động phong trào. Được “tiếp lửa” từ người cha đảng viên gương mẫu, dù còn là cán bộ hợp đồng tại Văn phòng UBND xã nhưng Nhẫn đã được kết nạp vào Đảng năm 2014. Nhẫn chia sẻ: Trong mọi việc tôi làm luôn được bố - người đảng viên dìu dắt, nên đã vững tin hơn để cống hiến sức trẻ. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm lớn của bản thân.

Tháng 6/2020, đảng viên trẻ Trần Thị Nhẫn được bầu làm Bí thư Đoàn xã Gia Hanh. Trên hành trình mới, nữ thủ lĩnh Đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên trong tập hợp, lãnh đạo đoàn viên, thanh niên triển khai nhiều phong trào, hoạt động có hiệu quả tại quê hương như: Thanh niên lập thân lập nghiệp, thanh niên tình nguyện vì cộng đồng; hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách vượt qua khó khăn…

Người đảng viên thứ 3 trong gia đình của ông Loan là con rể Nguyễn Văn Chiển (sinh năm 1989). Từ tấm gương của ông Loan, Chiển đã giác ngộ lý tưởng cách mạng và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 23 tuổi. Với vai trò của một đảng viên, người đứng đầu tổ chức đoàn cơ sở, Chiển đã phát huy vai trò là hạt nhân trong các phong trào địa phương. Anh đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình dạy nghề, hướng nghiệp cho học sinh; mở khóa đào tạo nghề ngắn hạn cho bà con địa phương… Từ tháng 9/2020, Chiển được giao giữ chức vụ Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã kiêm Phó Bí thư Đoàn xã.

Nguyễn Văn Chiển nói: Tôi luôn thầm cảm ơn bố vợ, vì ông chính là điểm tựa, là người truyền cho tôi nguồn năng lượng tích cực nhất những lúc tôi khó khăn.

Bí thư Đảng ủy xã Gia Hanh huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) Phan Văn Sơn rất hãnh diện khi kể về ba đảng viên trong gia đình ông Trần Văn Loan. Ông Sơn nói: Xã Gia Hanh hiện có hơn 8.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 50% dân số theo đạo Thiên Chúa. Trong những đảng viên theo đạo tiêu biểu có gia đình ông Trần Văn Loan ở thôn Ngọc Lâm. Họ thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong phong trào đoàn kết lương giáo, sống “tốt đời đẹp đạo”, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân thêm vững chắc.