Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Bắc Giang: Thu nhập tiền tỷ từ nuôi dê vỗ béo

TUẤN TRÌNH - 09:58, 01/10/2019

Thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở hai huyện Tân Yên và Yên Thế (Bắc Giang) đã chuyển từ nuôi lợn sang nuôi dê vỗ béo, với quy mô từ vài chục đến vài trăm con, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch tả lợn châu Phi, hiện đời sống của người dân dần ổn định.

Huyện Yên Thế đã xây dựng Đề án phát triển đàn dê thương phẩm.
Huyện Yên Thế đã xây dựng Đề án phát triển đàn dê thương phẩm.

Đổi đời nhờ nuôi dê

Trước đây, ngoài làm ruộng, gia đình anh Hoàng Văn Mạnh ở thôn Đá Ong, xã Lan Giới, huyện Tân Yên cũng nuôi lợn, gà, bò… nhưng hiệu quả không cao, do dịch bệnh thường xuyên, giá cả lại bấp bênh. Năm 2016, tận dụng diện tích đồi rừng của gia đình, anh Mạnh quyết định đầu tư nuôi dê vỗ béo. Theo đó, bình quân mỗi lứa, anh nhập 150-170 con dê đực 15-20 kg/con về nuôi. Sau 3 tháng vỗ béo, dê tăng thêm lên 20-25kg thì xuất bán cho các thương lái. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, mỗi năm gia đình anh Mạnh thu lãi xấp xỉ 500 triệu đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Đá Ong cũng đang nuôi vỗ béo 400 con dê giống Bách Thảo. Sau 3 tháng vỗ béo tại chuồng, mỗi con dê tăng từ 15-20kg/con lên 35-40 kg/con thì chị xuất bán. Mỗi lứa bán 200 con, với giá dao động 130.000-150.000 đồng/kg, chị Nga thu về gần 300 triệu đồng. “Mỗi năm xuất bán 3 lứa, tính ra thu về gần 1 tỷ đồng”, chị Nga cho biết.

Cũng ở xã Lan Giới, gia đình ông Nguyễn Văn Thận (thôn Bãi Trại) đang là một trong những hộ nuôi dê có tiếng. Ông cho biết nuôi dê không tốn kém mà lại cho hiệu quả kinh tế cao, nhờ tận dụng được nguồn thức ăn từ đồng ruộng địa phương như lá sấu, lá xoan, cỏ voi... Đặc biệt, giống dê lai Bách Thảo có khả năng tăng trọng cao, con trưởng thành có thể nặng tới 60-70kg.

Nhân rộng các mô hình nuôi dê vỗ béo

Để chủ động đầu ra, bớt lệ thuộc vào thương lái, những hộ nuôi dê ở xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế đã liên kết thành lập HTX Chăn nuôi dê- Ong mật Hồng Kỳ. Ông Nông Trần Hiên, Trưởng thôn Trại Hồng, đồng thời cũng là Giám đốc HTX cho biết: “HTX mới được thành lập vào tháng 5/2019, với 30 thành viên nhưng bước đầu đã hoạt động hiệu quả, đi vào nền nếp. Tham gia HTX, thành viên được trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, nâng cao kiến thức phòng, trị bệnh cho đàn dê, không lo bị thương lái ép giá mỗi khi xuất bán, bởi giá bán được các thành viên trong HTX thông báo theo tuần”. 

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Lan Giới, nghề nuôi dê vỗ béo trên địa bàn xã đã và đang khẳng định rõ hiệu quả trong việc tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Đàn dê của xã đã liên tục tăng lên qua các năm. Nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi lên tới 500-600 con/năm. Hướng đến phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, thời gian tới xã sẽ tiếp tục động viên, hướng dẫn người dân nhân rộng các mô hình nuôi dê vỗ béo.

Để hỗ trợ người dân chăn nuôi dê bền vững, huyện Yên Thế cũng đã xây dựng Đề án phát triển đàn dê thương phẩm, gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Dê Yên Thế, từ đó, nâng cao chất lượng đàn dê giống, tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và nâng cao chất lượng dê thịt; hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và chế biến.

Tin cùng chuyên mục
Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Tính đến ngày 15/7/2024, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).