Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Bắc Hà (Lào Cai): Biến tiềm năng, thế mạnh của địa phương thành sản phẩm OCOP

Khuất Linh - 08:53, 18/11/2021

Huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn xác định, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp, du lịch và lộ trình xây dựng NTM. Do vậy huyện đã chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, phấn đấu sẽ có thêm 4 sản phẩm sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP trong năm 2021.

Sản phẩm Cốm Na Lo được bày bán tại khu vực cổng Đền Bắc Hà để phục vụ khách du lịch
Sản phẩm Cốm Na Lo được bày bán tại khu vực cổng Đền Bắc Hà để phục vụ khách du lịch


Mới đây, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã đồng ý chấp thuận 4 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP năm 2021 của huyện vùng cao Bắc Hà, đó là các sản phẩm: Cải xoăn Kale Bắc Hà; Quả mận sấy dẻo xã Tà Chải Bắc Hà; Tinh dầu quế Nậm Đét; Sản phẩm Cốm thôn Na Lo xã Tà Chải. Đây là bước khởi đầu hứa hẹn nhiều triển vọng cho OCOP Lào Cai.

Ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà cho biết: Đây là tín hiệu vui, tích cực. Bắc Hà hứa hẹn sẽ sớm có thêm một số sản phẩm OCOP triển vọng trong năm 2021. Việc lựa chọn đúng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có tiềm năng lợi thế lớn, về lâu dài có thể mang tới lợi ích thiết thực nhất cho người dân. Hiện nay, chúng tôi đã và đang tích cực hỗ trợ các chủ thể, HTX từ khâu xây dựng ý tưởng sản phẩm đến việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý và xúc tiến thương mại. Đó cũng là nỗ lực rất lớn của huyện trong thực hiện chương trình OCOP thời gian qua.

Bắc Hà chú trọng thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trên cơ sở đi chắc tiến chắc. Có 1 thuận lợi là ngay từ rất sớm, Phòng NN&PTNT huyện đã làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ, khuyến khích phát huy vai trò tích cực của các chủ thể quản lý, các HTX do nông dân làm chủ. Do vậy tính đến thời điểm này, tất cả 4 sản phẩm đăng kí OCOP 2021 của huyện đều đã hoàn tất hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định.

Cao nguyên Bắc Hà có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực
Cao nguyên Bắc Hà có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực

Đánh giá về tiềm năng, lợi thế từ những sản phẩm trên, ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà cho rằng: Cả 4 sản phẩm đều rất triển vọng và rất có thể sẽ đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Bên cạnh đó, các sản phẩm này đều có vùng nguyên liệu ổn định, sản phẩm đầu ra đã manh nha có liên kết và thị trường tiêu thụ.

Tính đến hết tháng 10/2021, toàn huyện Bắc Hà có 04 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao (đặc sản chè hữu cơ Bản Liền); 01 sản phẩm đạt 4 sao (Rượu ngô Bản Phố) và 02 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao (Sản phẩm trứng gà đen Bắc Hà; Trà túi lọc Linh chi - Astisô).

Có mặt tại HTX Quang Tôm, thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, chúng tôi được chủ nhiệm HTX - Chị Sải Thị Bích Huế (sinh năm 1989), giới thiệu về sản phẩm “quả mận tam hoa sấy dẻo”. Chị Huế phấn khởi dẫn chúng tôi đi tham quan nhà xưởng rộng trên 100m2 của gia đình mình và cho biết: “Ý tưởng của em bắt nguồn từ khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, em đã nghĩ tới việc sấy dẻo sản phẩm để bảo quản lâu dài hơn. Và, cũng rất may mắn khi sản phẩm mận Tam Hoa sấy dẻo em làm ra đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, ủng hộ.

 Được phòng NN&PTNN huyện khuyến khích phát triển nâng tầm thành sản phẩm OCOP chúng em vô cùng phấn khởi. Đây cũng là động lực để HTX Quang Tôm khẳng định thương hiệu”. Cùng với mận Tam Hoa, cải xoăn Kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo cũng đã và đang trên đà phát triển, nỗ lực khẳng định thương hiệu, hứa hẹn trở thành những sản phẩm OCOP như kỳ vọng.

Sản phẩm Mận Tam Hoa sấy dẻo của Sải Thị Bích Huế và HTX Quang Tôm
Sản phẩm Mận Tam Hoa sấy dẻo của HTX Quang Tôm

Trong việc phát triển các sản phẩm OCOP, Phòng NN&PTNN huyện Bắc Hà đang tạo đà để các xã sớm có sản phẩm OCOP, đặc biệt là các xã đang trên lộ trình xây dựng NTM. Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng huyện Bắc Hà sẽ mở rộng các hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; liên doanh liên kết doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm... để hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng thiết thực.

Với những nỗ lực từ người dân và chính quyền, tin rằng chương trình OCOP tại huyện vùng cao 30A sẽ có thêm những triển vọng mới. Để chương trình OCOP Bắc Hà ngày càng được lan tỏa sâu rộng, đóng góp thiết thực hơn nữa vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Theo quyết định phê duyệt Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam.