Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Bắc Kạn: Chính sách hỗ trợ nhà ở giúp đồng bào DTTS yên tâm phát triển kinh tế

Văn Phong - 07:07, 01/12/2023

Thực hiện Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” theo Chương trình MTQG 1719, nhiều hộ gia đình người DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới, góp phần giúp bà con giảm nghèo, là điểm tựa để người dân có thêm động lực, yên tâm phát triển kinh tế...

Căn nhà mới của gia đình anh Nguyễn Mạnh Quân, thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông sắp hoàn thiện
Căn nhà mới của gia đình anh Nguyễn Mạnh Quân, thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông sắp hoàn thiện

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Quân, thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông vốn là hộ nghèo, ngay đến căn nhà đang ở cũng từ thời ông bà để lại được làm bằng tường đất, mái ngói đã xuống cấp nghiêm trọng.

Được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, anh Quân được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện cho vay tiền để làm nhà mới. Nhờ đó, gia đình anh đã có căn nhà với diện tích rộng 63m2, hiện đã gần hoàn thiện.

Nhìn căn nhà kiên cố, khang trang, anh Quân không giấu nổi sự xúc động: “Cũng may có Nhà nước hỗ trợ, nếu không gia đình tôi không biết đến bao giờ mới có được căn nhà mới để ở. Giờ có nhà rồi, gia đình có thêm động lực để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và thoát nghèo.

Anh Quân là một trong rất nhiều bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được hưởng ưu đãi từ Nghị định số 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719).

Tại xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, năm 2023 đã hỗ trợ được 5 nhà ở theo Chương trình MTQG 1719, mỗi căn nhà hỗ trợ 44 triệu đồng. Hiện, đã bàn giao 1 nhà và 4 nhà đã hoàn thiện xong phần thô, cố gắng bàn giao cho gia đình trước Tết Nguyên đán.

Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn làm thủ tục giải ngân cho người dân
Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn làm thủ tục giải ngân cho người dân

Gia đình anh Bàn Văn Dương, dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông là một trong những hộ nghèo được giải ngân Chương trình cho vay theo Nghị định 28 với số tiền là 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Cả nhà vui mừng phấn khởi bởi ngôi nhà mới là mong ước bao năm nay của cả gia đình. Nhờ được hỗ trợ, giờ đây gia đình anh mới có động lực để yên tâm phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo còn cao của huyện Bạch Thông, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Chính vì vậy, nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa rất lớn để giảm nghèo, xóa nhà tạm dột nát, xây dựng nông thôn mới. Năm nay, xã Cao Sơn thực hiện hỗ trợ 5 nhà theo Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” của Chương trình.

Năm 2023, thực hiện Dự án 1, huyện Bạch Thông được phân bổ hơn 18,8 tỷ đồng, dự kiến sẽ có hơn 400 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở, hiện đã có hơn 200 nhà được bàn giao đưa vào sử dụng, số còn lại đang thi công.

Tỉnh Bắc Kạn hiện còn hơn 12.000 hộ dân khó khăn về nhà ở. Vì vậy, thực hiện Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng 983 nhà cho hộ nghèo, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo

Nhờ nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đã giúp người dân vùng đồng bào DTTS có nhà mới khang trang
Nhờ nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đã giúp người dân vùng đồng bào DTTS xây dựng nhà mới

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Xác định nguồn vốn tín dụng là trợ lực để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, ngay sau khi Nghị định 28/NĐ-CP được ban hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH tổ chức triển khai, tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ để người dân hoàn thiện hồ sơ, tiếp cận với nguồn vốn một cách nhanh chóng, kịp thời.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động triển khai cho vay để hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người DTTS thuộc đối tượng vay vốn. Đến 31/7/2023, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện giải ngân cho vay trên 42 tỉ đồng với 848 lượt hộ được vay vốn. Nguồn vốn là động lực giúp cho các hộ nghèo người DTTS làm nhà, ổn định chỗ ở, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.