Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Nhà ở cho hộ nghèo DTTS ở Điện Biên: Huy động mạnh mẽ các nguồn lực

Hoàng Quý - Minh Nhật - 07:49, 12/11/2023

Thời gian qua, công tác xóa nhà tạm, xây nhà mới cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Tại Điện Biên, cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh Nghiệp, tổ chức, cá nhân, tỉnh đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn chính sách, từ xã hội hóa để hỗ trợ cho người nghèo.

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số
Thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang đổi thay từng ngày

Huy động mọi nguồn lực 

Theo rà soát của UBND tỉnh, toàn tỉnh Điện Biên có gần 7.450 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. Cuộc sống của người dân đa phần còn thiếu thốn. Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đang sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ, diện tích chật hẹp, không có khả năng chống chịu với thiên tai, mưa bão. 

Thời gian qua, công tác xóa nhà tạm, xây nhà mới cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh Nghiệp, tổ chức, cá nhân, Điện Biên đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn chính sách, từ xã hội hóa để hỗ trợ cho người nghèo.

Từ năm 2019 đến nay, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ xây dựng hơn 5.200 căn nhà cho các hộ nghèo. Tiêu biểu như huyện Mường Nhé, là huyện đầu tiên được triển khai thực hiện hỗ trợ, đạt 1.140 ngôi nhà trong đó có 891 ngôi nhà hoàn toàn xây mới, 249 căn nhà sửa chữa cải tạo; huyện Nậm Pồ có 8/15 xã biên giới, đã có 613 ngôi nhà hoàn thành theo chương trình phối hợp này (589 ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn mới, 24 nhà sửa chữa, cải tạo).

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng vào cuộc, huy động mạnh mẽ các nguồn lực cùng tham gia. Tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc rà soát, thẩm định, phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ nhà ở.

Theo đó, tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 2000/KH-UBND ngày 30/6/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 1987/QĐ-UBND ngày 22/10/2022 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai và đẩy nhanh tiến độ làm nhà cho hộ nghèo theo 2 nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và Ðề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Đại diện các ban, ngành đoàn thể và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành và bàn giao căn nhà đại đoàn kết tặng gia đình ông Giàng A Di
Đại diện các ban, ngành đoàn thể và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành và bàn giao căn nhà đại đoàn kết tặng gia đình ông Giàng A Di

Theo đó, đối với các hộ nghèo nhà xây mới sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, còn sửa chữa nhà được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Kết quả, theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, số hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở (hộ được hỗ trợ xây mới, hộ được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp nhà ở) tính đến tháng 7/2023 là 342 hộ. Số hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở (hộ được hỗ trợ xây mới, hộ được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp nhà ở) là 18 hộ.

Nhiều ngôi nhà của đồng bào DTTS ở vùng khó khăn của tỉnh đã được xây dựng mới. Các hộ xây dựng nhà đều bảo đảm theo đúng 3 mẫu nhà điển hình do Sở Xây dựng hướng dẫn với diện tích sử dụng tối thiểu là 30 m2, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Riêng tại huyện Mường Nhé, các căn nhà đều được xây dựng theo đúng thiết kế do Bộ Công an đề xuất với diện tích 36 m2.

Ông Giàng A Di và bà Giàng Thị Úa, ở bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ là gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế được nhận hỗ trợ xây nhà… căn nhà trao tặng lần này có tổng trị giá 50 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP Điện Biên Phủ xây dựng trong thời gian 2 tháng.

Trong niềm vui, bà Giàng Thị Úa xúc động nói: Đến giờ tôi vẫn như người nằm mơ. Có phấn đấu đến hết đời, tôi cũng không thể làm được căn nhà khang trang như thế này. Gia đình tôi cảm ơn sự quan tâm của các chú bộ đội và nhà tài trợ nhiều lắm…

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số 4
Niềm vui của người dân khi được nhận nhà mới do lực lượng lượng công an tài trợ xây dựng

Việc thực hiện hiệu quả các chính sách đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không chỉ góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mà còn là nguồn động viên về để họ yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm

Mặc dù vậy, thực tế vẫn còn nhiều hộ nghèo ở trong các ngôi nhà dột nát, tạm bợ rất cần được hỗ trợ về nhà ở. Chính vì vậy Điện Biên xác định công tác này cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, trong giai đoạn 2021 - 2025, cả hệ thống chính trị sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà tạm, xây nhà mới cho hộ nghèo.

Ông Lò Văn Mừng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên cho biết: Trong giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Điện Biên vẫn còn hơn 3.400 hộ cần được hỗ trợ xây mới, hơn 800 hộ cần được sửa chữa nhà ở. Nhiều người dân cần được quan tâm, giúp đỡ để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Vì vậy, Điện Biên rất cần những trợ lực từ các chương trình chính sách của Nhà nước; sự chung tay đồng hành hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Điện Biên: Vận dụng tốt các chính sách làm nhà ở cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số 5
Dồn sức hỗ trợ hoàn thiện nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên

Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; cùng phối hợp với tỉnh thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Địa phương sẽ nhanh chóng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cùng đồng lòng thực hiện tốt việc xóa nhà tạm, xây những ngôi nhà mới khang trang cho người dân.

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.