Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Bắc Kạn: Nỗ lực đưa nông sản xuất khẩu

Hồng Phúc - 09:42, 31/07/2020

Xác định nông, lâm nghiệp là hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế, từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tỉnh Bắc Kạn đã tập trung xây dựng một số vùng chuyên canh cây trồng, tạo ra được nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng, hướng đến xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu.

Công nhân Công ty MISAKI, KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn đang chế biến quả mơ xuất khẩu sang Nhật Bản.
Công nhân Công ty MISAKI, KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn đang chế biến quả mơ xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trong 3 năm gần đây, sản phẩm mơ của tỉnh Bắc Kạn làm nguyên liệu xuất khẩu ước đạt khoảng hơn 2 nghìn tấn. Hiện nay, nhà máy của Công ty TNHH Việt Nam Misaki tại Khu công nghiệp Thanh Bình, Bắc Kạn mỗi năm thu mua khoảng 500 tấn quả mơ của người dân tỉnh Bắc Kạn để chế biến. Toàn bộ sản phẩm làm ra xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này, doanh nghiệp đã liên kết với người dân xây dựng vùng nguyên liệu sạch với diện tích hơn 500ha. Đây cũng là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn xuất khẩu, với số lượng lớn ra nước ngoài.

Tiếp nối quả mơ, miến dong - một đặc sản của Bắc Kạn cũng đang chinh phục nhiều thị trường nước ngoài. Với diện tích gần 1 nghìn ha, dong riềng là cây trồng chủ lực của tỉnh Bắc Kạn. Đây là nguyên liệu để sản xuất miến dong. Sản phẩm miến dong Bắc Kạn từ lâu nổi tiếng với tiêu chí “3 không” của miến dong Bắc Kạn: “Không sạn - không hóa chất - không phụ gia”, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Vừa qua, Hợp tác xã (HTX) Tài Hoan, xã Côn Minh (huyện Na Rì) đã ký kết hợp đồng với với Công ty DALAT Spol.s.r.o (Praha, Cộng hòa Séc) xuất khẩu 5,3 tấn miến dong sang Cộng hòa Séc. Đây là lần đầu tiên, một sản phẩm nông sản có tiếng của Bắc Kạn vươn tới thị trường khắt khe tại châu Âu. Tổng giá trị đơn hàng đợt này là gần 15 nghìn USD.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan, cho biết: “Để đưa được sản phẩm sang thị trường châu Âu, cần chuỗi sản xuất rất khắt khe, thứ nhất vùng nguyên liệu phải sạch, thứ hai quy trình sản xuất phải sạch sẽ, thứ ba là phải phơi trong nhà kính để tránh bụi”.

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung nâng cao chất lượng một số sản phẩm nông sản khác để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: Tinh bột nghệ, gạo chất lượng cao, quả hồng không hạt. Đây là những sản phẩm đã có vùng nguyên liệu lớn, có tính chất đặc trưng riêng biệt. Tỉnh Bắc Kạn đang tập trung xúc tiến, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông sản. Tỉnh cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp chế biến nông sản và người nông dân.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, để hỗ trợ HTX nông nghiệp còn nhiều bỡ ngỡ trong sản xuất hàng hóa, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành trực tiếp đến HTX hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thành các điều kiện, tiêu chuẩn để được xuất khẩu sang châu Âu. Trên cơ sở thành công bước đầu này, tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực, mở rộng thị trường để đưa sản phẩm miến dong nói riêng và những nông sản hàng hóa khác nói chung xuất khẩu trong thời gian tới.