Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Băn khoăn về những cánh tay khổng lồ trên bãi biển Hải Tiến

Quỳnh Trâm - 12:22, 14/05/2023

Những bức tượng bàn tay khổng lồ mọc lên trên bãi biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) thời gian gần đây gây nhiều tranh cãi về tính thẩm mỹ, cũng như độ an toàn của công trình đối với du khách đến đây những ngày qua.

Mỗi bàn tay có chiều cao khoảng 5 m được xây dựng từ bê tông, cốt thép (ảnh Đặng Trung)
Mỗi bàn tay có chiều cao khoảng 5 m được xây dựng từ bê tông, cốt thép (ảnh Đặng Trung)

Theo ghi nhận, dọc bãi tắm gần một km từ quảng trường biển trung tâm xã Hoằng Tiến đến bến thuyền Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có 5 bức tượng nửa cánh tay giơ cao, các ngón xòe rộng, đúc bằng bê tông cốt thép, ốp thêm gạch đỏ và xi măng.

Mỗi cánh tay cao hơn 4 m, khuỷu tay chỗ lớn nhất đường kính khoảng 1 mét. Phần đế hình tròn, chu vi khoảng 6 m, cũng đúc bằng bê tông.

Từ khi loạt tượng xuất hiện trên bờ biển Hải Tiến, đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Nhiều người dân và du khách cho rằng, tượng thô kệch, phá vỡ cảnh quan tự nhiên và chắn mất không gian bờ biển vốn đã bị thu hẹp do thủy triều xâm thực những năm gần đây. Đồng thời, nhiều ý kiến lo ngại khối bêtông có thể gây nguy hiểm cho du khách tắm biển.

Ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoằng Hóa, cho biết đây là hạng mục chòi canh nhằm quan sát du khách tắm biển, khi bất trắc thì kịp thời hỗ trợ.

Được biết, những bàn tay cứu hộ này có chi phí khoảng 300 triệu đồng (khoảng 60 triệu đồng/bàn tay), do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư. Công trình nằm trong dự án tạo cảnh quan cho khu đi bộ dọc bờ biển Hải Tiến, từ khu vực cầu cảng tới bến thuyền Hoằng Thanh. Dự án có tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn huy động khác.

Một góc bãi biển Hải Tiến dài tít tắp nhìn từ trên cao (ảnh Đặng Trung)
Một góc bãi biển Hải Tiến dài tít tắp nhìn từ trên cao (ảnh Đặng Trung)

Trước những tranh cãi về tính thẩm mỹ của công trình, đại diện chủ đầu tư cho biết, đã tham khảo từ nhiều công trình ở các bãi biển, mới tiến tới lên ý tưởng thiết kế. Hơn nữa, các tượng cánh tay không phải là công trình nghệ thuật điêu khắc. Đồng thời, biển Hải Tiến không phải là di tích danh lam thắng cảnh nên việc xây dựng các công trình nêu trên không thuộc đối tượng phải xin ý kiến, thỏa thuận với các cơ quan chức năng quản lý về văn hóa.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, trong số 5 tượng bàn tay dọc bờ biển đã có 3 công trình được hoàn thành, còn 2 công trình đang xây dựng dở dang. Do được làm vội vàng để kịp cho kỳ nghỉ lễ, nên những chân đế bê tông được phủ bạt nhựa, đóng đinh vít để gia cố đã bị bong ra, rất nhiều đinh vít bằng kim loại lộ hẳn ra ngoài như “bẫy”, tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho du khách vui chơi, tắm biển.

Công trình trên do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và được thi công đang sắp hoàn thiện phục vụ mùa du lịch (ảnh Đặng Trung)
Công trình trên do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và được thi công đang sắp hoàn thiện phục vụ mùa du lịch (ảnh Đặng Trung)

Sau khi nhận được phản ánh,chính quyền địa phương đã cho giăng dây quanh các tượng bàn tay để cảnh báo không cho du khách tới gần. Bên cạnh đó, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoằng Hóa (trực thuộc UBND huyện Hoằng Hóa) đã cho nhổ hết các đinh vít sắt nhô lên ở chân đế các bàn tay.

Đại diện chủ đầu tư lý giải, do công trình vẫn chưa thi công xong, vừa qua lượng khách du lịch đổ về đông trong đợt nghỉ lễ, nên đơn vị đã cho lắp đặt những nệm cao su ở khu vực chân đế của các bàn tay và treo biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho du khách.

"Chúng tôi đã cho nhổ các đinh vít và căng dây để cảnh báo. Đồng thời, sẽ cho tháo các nệm cao su để tiếp tục thi công", đại diện chủ đầu tư thông tin.

Hiện huyện Hoằng Hóa đã cho giăng dây xung quanh các bàn tay để tránh du khách, người dân va vào đinh vít và leo trèo lên bàn tay
Hiện huyện Hoằng Hóa đã cho giăng dây xung quanh các bàn tay để tránh du khách, người dân va vào đinh vít và leo trèo lên bàn tay

Trước những ý kiến trái chiều, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có chỉ đạo UBND huyện Hoằng Hóa, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí và Nhân dân trong xây dựng các công trình, trong đó có 5 cánh tay "khổng lồ" gây tranh cãi thời gian qua.

Ông Tùng yêu cầu, UBND huyện Hoằng Hóa trong việc xây dựng, quản lý, sử dụng các công trình ở bãi biển Hải Tiến đảm bảo đúng quy định, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan chung và gây mất an toàn cho Nhân dân, du khách tham quan, tắm biển Hải Tiến.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.