Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai: Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh vùng cao

Ngọc Thu - 06:54, 21/05/2024

Thực hiện Chương trình “Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh Gia Lai”, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã tổ chức khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho gần 1.000 học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Các bác sỹ khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho học sinh Trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai
Các bác sỹ khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho học sinh Trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai

Gần 1.000 học sinh của các trường: Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai, Trường Tiểu học, THCS, THPT Sao Việt, Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai khám tầm soát và kiểm soát cận thị miễn phí ngay tại trường học.

Đặc biệt, Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải - Người đầu tiên mang phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật) về Việt Nam; Nhà sáng lập, cổ đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ortho-K Việt Nam.

 Tiến sĩ Hải là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, học tập và làm việc tại Mỹ, đã tập huấn, cấp bằng chứng chỉ Ortho-K cho hơn 3.000 bác sĩ khắp thế giới, chuyên gia Top 1 Châu Á trong áp dụng phương pháp Ortho-K vào điều trị cận thị...

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật)
Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật)

Ngoài thăm khám mắt giúp các em phát hiện sớm các bệnh lý về mắt như cận thị, nhược thị để có hướng điều trị kịp thời, các học sinh được tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp trao đổi những thắc mắc về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt với Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải và đội ngũ bác sĩ nhãn khoa uy tín Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai.

Theo đó, tại Chương trình, nhiều em học sinh đã đặt câu hỏi thực tế liên quan đến cuộc sống, học tập và tiếp cận các thiết bị điện tử. Những câu hỏi đã được đội ngũ bác sĩ giải đáp tận tình cách chăm sóc, bảo vệ đôi mắt trong môi trường trường học; các biện pháp y khoa hiện đại, tối ưu nhất đang được triển khai để kiểm soát điều trị cận thị như: Phương pháp đeo kính mắt, Công nghệ phẫu thuật Lasik, Công nghệ kính áp tròng cứng định hình giác mạc Ortho- K,… Những câu giải đáp dễ hiểu, sinh động và đầy đủ, toàn diện dưới góc độ y khoa đã được Nhà trường và học sinh đánh giá cao.

Đội ngũ bác sĩ nhãn khoa tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho các em học sinh về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt
Đội ngũ bác sĩ nhãn khoa tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho các em học sinh về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt

Em Vương Thị Hồng Hạnh, lớp 11A, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai, chia sẻ: Đối với em và các bạn học sinh hiện nay thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ngồi học không đúng tư thế, đọc sách nơi thiếu ánh sáng… thường bị mờ, mỏi mắt mà không biết rõ nguyên nhân và cách phòng tránh. Hôm nay, được các bác sĩ khám và hướng dẫn cách bảo vệ mắt em thấy rất bổ ích. Từ đó, em có thêm nhiều kiến thức các bệnh về mắt, cách chăm sóc sức khỏe đôi mắt một cách tốt nhất giúp học tập hiệu quả hơn.

Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hướng dẫn học sinh các biện pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hướng dẫn học sinh các biện pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt

Đánh giá về Chương trình, thầy Đỗ Bách Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng cho biết: Trường có gần 1.000 học sinh, cùng với nâng cao chất lượng dạy và học thì sức khoẻ của học sinh luôn được nhà trường quan tâm… Vì vậy, chương trình “Chung tay bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh Gia Lai” nhà trường phối hợp tích cực cùng Bệnh viện để thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho học sinh. Tuy nhiên, đợt này, chỉ có các em học sinh khối 10 được khám. 

"Tôi mong muốn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai, tiếp tục tổ chức các chương trình tương tự tới tất cả học sinh các khối đều được thăm khám, tư vấn những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt", thầy Đỗ Bách Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng cho đề xuất.

Các em học sinh tìm hiểu các bệnh về mắt
Các em học sinh tìm hiểu các bệnh về mắt

Hiện nay, ở nước ta có khoảng 5 triệu trẻ em mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Theo đó, ở độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, có 20 - 40% trẻ em ở khu vực thành thị và 10 - 15% ở khu vực nông thôn có tật khúc xạ mắt, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng qua các năm. Các tật khúc xạ gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị. Trong đó, cận thị là phổ biến nhất.

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới cận thị học đường là di truyền; sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ; tư thế ngồi học không đúng cách, bố trí ánh sáng ở nơi học tập chưa hợp lý trong thời gian dài dẫn tới cận thị. Khi mắc cận thị, các em học sinh sẽ gặp khó khăn, hạn chế trong việc học tập, sinh hoạt. Nếu không được đeo kính chỉnh mắt thì độ cận ngày càng tăng nhiều, có thể dẫn đến biến chứng thoái hóa sắc tố võng mạc, bong võng mạc gây mù lòa.

Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị
Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai, thông tin: Từ khi thành lập (năm 2018) tới nay, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã tầm soát điều trị, kiểm soát các tật khúc xạ cho trên 8500 bệnh nhân. Trong số này, có 70% là học sinh cấp 2 và cấp 3 đang  học tại các trường THCS và THPT tại tỉnh Gia Lai.

Năm 2024, chung tay cùng các trường học tại tỉnh Gia Lai trong kiểm soát các tật khúc xạ trong học đường, bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh, từ ngày 01/05 đến ngày 14/05/2024, Bệnh viện triển khai chương trình hoàn toàn miễn phí về “Khám tầm soát, và kiểm soát cận thị học đường”. Qua đây, Bệnh viện đã giúp tầm soát tật khúc xạ cho gần 1000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn thành phố Pleiku.

“Với đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn cao, luôn tận tâm, tận tụy vì bệnh nhân và hệ thống thiết bị hiện đại dẫn đầu xu hướng tại tỉnh Gia Lai và miền Trung Tây Nguyên, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai hứa hẹn mang đến cho các em học sinh hiệu quả tối ưu về điều trị, kiểm soát tật khúc xạ”, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng nhấn mạnh.