Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Bình Định: Dân bất an vì những “hung thần xa lộ”

H. Đại – T.Nhân - 08:25, 21/03/2022

Sau khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hàng trăm xe tải chở đất, đá quá khổ, quá tải hoạt động khắp nơi, trên các tuyến đường tại Bình Định. Những đoàn xe này chạy ầm ầm như những “hung thần xa lộ", gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, điều đáng nói là ngành chức năng chưa có biện pháp hiệu quả để chấn chỉnh tình trạng này.

Xe gắn loogo Thành Châu có dấu hiệu quá khổ, cơi nới thùng thành, chở có ngọn
Xe gắn loogo Thành Châu cơi nới thùng thành, chở có ngọn

Thời gian gần đây, trên tuyến đường Tây tỉnh Bình Định, nằm trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, có hàng trăm xe tải cỡ lớn của các nhà xe như: Thành Châu, Khang Tùng, Như Ý,  Đinh Phát... có biểu hiện cơi nới thùng, thành chở đá, đất, vật liệu san lấp tấp nập chạy về các công trình trên địa bàn thành phố. Điều đáng nói, những xe này đều chạy với tốc độ cao, qua những tuyến đường có mật độ dân cư cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhưng hầu như không thấy lực lượng chức năng tuần tra, xử lý vi phạm.

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe chở đất, đá gây mất an toàn giao thông, nhóm phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt nhiều ngày tại tuyến đường Tây tỉnh Bình Định, đoạn ngã tư Long Vân - Long Mỹ. 

Tại đây, chúng tôi nhẩm tính, mỗi ngày cũng đến vài trăm lượt xe đến lấy đất tại các mỏ đất trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân, sau đó di chuyển từ Quốc lộ 1A về tuyến đường Tây tỉnh Bình Định, rồi chạy dọc về các công trình đang thi công.

Đất, cát rơi vãi làm ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông
Đất, cát rơi vãi làm ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông

Việc phải oằn mình cõng những những chiếc xe quá khổ quá tải trong một thời gian dài, khiến cho tuyến đường Tây tỉnh dù mới được đầu tư, đưa vào sử dụng không bao lâu, nhưng đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, bong tróc, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông khác.

Anh Nguyễn Hải Triều, một tài xế thường xuyên di chuyển trên tuyến đường này cho biết, hàng ngày tôi đều đi làm trên con đường này, nhưng thấy các xe đó chạy là tôi phải né, các tài xế đều chạy rất nhanh và ẩu. Đặc biệt, xe chở đất, đá chạy nhanh vậy đi phía sau dễ rơi trúng người. “Tôi không hiểu vì sao các xe tải này chạy ầm ầm cả ngày, xem thường tính mạng người đi đường mà không bị phạt. Phải chăng, những đoàn xe này được “bảo kê” của ngành chức năng?”, anh Triều đặt nghi vấn.

Còn chị Nguyễn Thu Ngọc, là một công nhân của một công ty trên Khu công nghiệp Phú Tài chia sẻ: Không ít xe ben kềnh càng, rồ máy, chạy lấn đường… khiến các phương tiện khác phải dạt sang một bên. Mong muốn các ngành chức năng thường xuyên tuần tra, xử phạt nghiêm, để những xe này tuân thủ đúng tốc độ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tấp nập xe ra vào tại mỏ đất trên phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn làm mất an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1A
Tấp nập xe ra vào tại mỏ đất trên phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn làm mất an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1A

Chỉ cần nhìn bên ngoài cũng có thể thấy rõ, những chiếc xe này được cơi nới thành, thùng để chở được nhiều hơn, nhưng điều lạ là không bị cơ quan chức năng xử lý. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra giao thông tỉnh Bình Định cho biết: Hiện nay lực lượng Thanh tra giao thông là rất mỏng, đa số các anh em đều dương tính với Covid -19. Bên cạnh đó, một tổ phải phụ trách nhiều huyện nên rất khó khăn cho việc tuần tra kiểm soát. “Thanh tra Sở ra đường xử lý chỉ có 4 tổ, mỗi tổ 3 người, nhưng chúng tôi không chỉ đi xử lý xe quá tải không, mà còn làm các nhiệm vụ khác nữa”, ông Quả lý giải.

Một xe có biểu hiện chở có ngọn lưu thông trên đường
Một xe chở có ngọn đang lưu thông trên đường

Có thể khẳng định, những xe quá khổ, quá tải không chỉ có nguy cơ gây tai nạn giao thông, mà còn là nguyên nhân gây hư hỏng đường sá. Đề nghị lực lượng chức năng tỉnh Bình Định tăng cường kiểm tra những phương tiện này, tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông, bảo đảm an toàn cho các phương tiện khác.

Tin cùng chuyên mục
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.