Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bình Định: Đề xuất chi hơn 3 tỷ đồng tu bổ tháp Thầy Bói

T.Nhân-H.Trường - 20:56, 23/05/2024

UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) vừa có tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy Quy Nhơn về dự án cải tạo, nâng cấp tháp Thầy Bói ở đầm Thị Nại.

Tháp Thầy Bói nằm trên một cụm đá nổi lên giữa đầm Thị Nại (đầm rộng hơn 5.000 ha). Tại cụm đá này có một miếu thờ được xây dựng từ rất lâu, có nhiều giả thuyết về nguồn gốc miếu thờ này. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn gốc, thời gian xây dựng tháp.

Tháp Thầy Bói nằm giữa đầm Thị Nại, thu hút nhiều du khách đến thăm quan
Tháp Thầy Bói nằm giữa đầm Thị Nại, thu hút nhiều du khách đến thăm quan

Trong sách Đại Nam nhất thống chí (bộ sách dư địa chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn từ thời vua Tự Đức) có nhắc đến Tháp Thầy Bói. Dựa trên các tài liệu của sứ đoàn người Anh đến Quy Nhơn năm 1778, nhà nghiên cứu Phan Trường Nghị (ở Bình Định) đưa ra giả thuyết vua Thái Đức Nguyễn Nhạc của nhà Tây Sơn tổ chức lễ hiến tế tại tháp Thầy Bói vào ngày 26.7.1778 để cầu an cho binh lính của mình vừa bị thất trận ở Gia Định.

Theo UBND TP. Quy Nhơn, tháp Thầy Bói được tỉnh định hướng nằm trong tour sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh trên đầm Thị Nại. Việc cải tạo, nâng cấp tháp gắn với cảnh quan khu vực xung quanh nhằm hình thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh tại đây. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tháp Thầy Bói hơn 3 tỷ đồng.

Dự án sẽ được thực hiện tại tháp Thầy Bói gồm các hạng mục như: Xây dựng miếu thờ với diện tích 120 m2; sửa chữa miếu thờ hiện trạng với diện tích 24 m2; xây dựng tháp hóa vàng và bình phong với diện tích 6,25 m2; xây dựng nhà vệ sinh và bình phong với diện tích 13,5 m2; xây dựng 4 chòi nghỉ xung quanh tháp với diện tích 49 m2.

Xây dựng băng ghế ngồi phía trước miếu, xây dựng mái che để dừng chân vào miếu, xây dựng bến thuyền, đường dạo bộ; lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái che với diện tích 30 m2 và pin trữ để phục vụ chiếu sáng với công suất là lưu trữ là 12KW; lắp đặt bồn chứa nước 3000l và 1 thuyền chở nước phục vụ cho tháp.

Tin cùng chuyên mục
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.