Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bình Định: Sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV

T.Nhân - 20:05, 15/08/2023

Ngày 15/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023, tại tỉnh Bình Định. Tham dự và chủ trì cuộc họp có bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội. Ngoài ra, còn có các cơ quan trực thuộc Bộ VHTT&DL, lãnh đạo tỉnh Bình Định và đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo Ban Chỉ đạo Ngày hội, đến nay, có 11 tỉnh thuộc khu vực miền Trung đăng ký tham gia Ngày hội, gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Định. Ngày hội dự kiến diễn ra từ ngày 8 - 10/9, tại tỉnh Bình Định.

Ngày hội có các hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc diễn ra tối 8/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Quy Nhơn); Lễ bế mạc diễn ra tối 10./9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh; Liên hoan Văn nghệ quần chúng với nội dung giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và độc đáo của đồng bào các dân tộc miền Trung (diễn ra từ ngày 8 - 9/9); trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống (thời gian và địa điểm được lồng ghép vào nội dung Liên hoan Văn nghệ quần chúng theo thứ tự trình diễn của mỗi đoàn tại Trung tâm Hội nghị tỉnh); trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương (diễn ra tối 9/9); trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương (diễn ra từ ngày 8 - 10/9); trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực (diễn ra ngày 10/9); hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân (diễn ra từ ngày 8 - 10/9); hoạt động du lịch chủ yếu thi trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng, thuyết minh, giới thiệu điểm đến và tìm hiểu những kiến thức cơ bản phục vụ tại các cơ sở homestay (diễn ra ngày 8./9)…

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại cuộc họp

Sau khi lắng nghe ý kiến, góp ý của các đại biểu tham dự, phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại tỉnh Bình Định, năm 2023. Cùng đó, Thứ trưởng đề nghị cần có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất và trên tinh thần chia sẻ giữa các đơn vị, địa phương. Trong đó, thống nhất với kế hoạch Bộ VHTT&DL đã ban hành.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cũng giao cho Vụ Văn hóa dân tộc và Sở Văn háo Thể thao Bình Định làm đầu mối, liên hệ công việc tổ chức Ngày hội đối với các đơn vị, địa phương.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại cuộc họp
Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại cuộc họp

Về hoạt động không gian triễn lãm, trình diễn văn hóa ẩm thực, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cũng mong muốn UBND tỉnh Bình Định tạo mọi điều kiện để có diện tích lớn hơn để triển khai tổ chức các hoạt động. 

“Sau cuộc họp sẽ có thông báo triệu tập các địa phương tham gia. Đồng thời thống nhất thời gian, địa điểm, nội dung, có văn bản gửi các địa phương triển khai thực hiện”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết và yêu cầu, chương trình khai mạc, các địa phương lưu tâm ở các tiết mục cần có nghệ sĩ của địa phương tham gia. Đặc biệt, chủ đề Ngày hội phải bảo đảm tính nghệ thuật, bản sắc văn hóa đặc sắc nhất của các dân tộc miền Trung.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.