Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bình Liêu (Quảng Ninh): Khai mạc Ngày hội Kiêng gió năm 2024

Mỹ Dung - 07:54, 12/05/2024

Ngày 11/5 (tức ngày 4/4 Âm lịch), tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã diễn ra Khai mạc Ngày hội Kiêng gió năm 2024. Ngày hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.

Khai mạc Ngày hội Kiêng gió năm 2024 ở Bình Liêu (Quảng Ninh)
Khai mạc Ngày hội Kiêng gió năm 2024 ở Bình Liêu (Quảng Ninh)

Ngày hội Kiêng gió bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán. Đồng bào quan niệm vào ngày 4/4 Âm lịch hằng năm, cả gia đình ra khỏi nhà từ sớm thăm hỏi bà con, bạn bè, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ...để thần gió vào nhà mang đi những rủi ro, phiền muộn và đem vào nhà họ những điều tốt lành, ấm no, sung túc.

Trong lễ khai mạc Ngày hội, các đại biểu, nhân dân, du khách đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc huyện Bình Liêu như: Hát Pả Dung; trích đoạn đám cưới người Dao Thanh Phán; trích lễ cấp sắc của người Dao; múa; hát Then…

Độc đáo phần trình diễn thêu họa tiết
Độc đáo phần trình diễn thêu họa tiết

Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc như: Thi văn nghệ giữa các thôn, bản; thi các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co; thi đồng diễn xào phở và trưng bày ẩm thực; trình diễn thêu họa tiết trang phục dân tộc; chương trình khai hội Kiêng gió; thi đấu, giao lưu bóng bàn, bóng chuyền hơi; thi chọi chim Họa mi, Chào mào; giao lưu văn nghệ, nhảy dân vũ…

Theo kế hoạch, Ngày hội Kiêng gió năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 12/5.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.