Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Ngày hội Kiêng gió Bình Liêu: Hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào Dao Thanh Phán

Mỹ Dung - La Lành - 09:00, 09/05/2023

Từ ngày 20 - 22/5 (tức ngày 2 - 4/4 Âm lịch), tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ diễn ra Ngày hội Kiêng gió. Đây là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao (nhóm Thanh Phán) huyện Bình Liêu, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.

Ngày hội Kiêng gió là dịp để bà con gặp gỡ tâm tình
Ngày hội Kiêng gió là dịp để đồng bào gặp gỡ tâm tình

Ngày hội Kiêng gió bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán. Đồng bào quan niệm vào ngày 4/4 Âm lịch hằng năm, cả gia đình ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào nhà mang đi những rủi ro, phiền muộn và đem vào nhà họ những điều tốt lành, ấm no, sung túc.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, như: Các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc sẽ diễn ra từ ngày 20 - 22/5; chương trình Khai hội Kiêng gió, thi thêu dệt trang phục dân tộc sẽ diễn ra vào ngày 22/5, tại nhà văn hóa xã Đồng Văn; trải nghiệm chợ phiên ngày Kiêng gió từ ngày 21 - 22/5, tại chợ Đồng Văn.

Nhiều trò chơi dân gian, hoạt động độc đáo sẽ diễn ra tại Ngày hội Kiêng gió
Nhiều trò chơi dân gian, hoạt động độc đáo sẽ diễn ra tại Ngày hội Kiêng gió

Ngày hội Kiêng gió là dịp để đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào Dao Thanh Phán nói riêng và các dân tộc trên địa bàn huyện Bình Liêu nói chung đến du khách bốn phương. Từ đó, tiếp tục bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân các dân tộc vùng cao, thúc đẩy xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.