Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục dân tộc

Bình Thuận: Ban hành chính sách mới hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Đăng Diện - 16:28, 29/08/2021

Tại Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI, diễn ra từ ngày 17 - 19/8/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, thay thế cho các chế độ học sinh DTTS đang thụ hưởng theo Quyết định số 93/2008/QĐ-UBND ngày 31/10/2028 và Quyết định số 04/2013/QĐ-UBND ngày 24/01/2013 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Minh Tân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tờ trình đề nghị HĐND tỉnh phê duyệt Nghị quyết
Ông Nguyễn Minh Tân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tờ trình đề nghị HĐND tỉnh phê duyệt Nghị quyết

Theo đó, đối tượng áp dụng của Nghị quyết gồm: Học sinh, sinh viên thuộc 3 dân tộc Cơ Ho, Raglay, Chơ ro sinh sống trên địa bàn tỉnh; học sinh, sinh viên các DTTS khác là hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng ở các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I, các thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Các đối tượng được áp dụng theo quy định tại các địa bàn trên phải có thời gian cư trú từ 3 năm liên tục trở lên (tính đến thời điểm năm nhập học).

Chính sách này không áp dụng đối với sinh viên hệ cử tuyển; học sinh, sinh viên là đối tượng chính sách được xét tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông, văn bằng hai và đại học, cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học. Trường hợp học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách cùng một lúc, thì chỉ được hưởng một chính sách có mức hỗ trợ cao nhất.

Nghị quyết cũng quy định học sinh, sinh viên được hỗ trợ theo Quy định này phải có trách nhiệm bồi hoàn 100% kinh phí đã trợ cấp khi bị kỷ luật buộc thôi học hoặc tự ý bỏ học không có lý do chính đáng. Trường hợp bị lưu ban, hạnh kiểm bị xếp loại yếu, kém thì năm học đó chỉ được hưởng 50% số tiền hỗ trợ hằng tháng, những hỗ trợ khác vẫn được hưởng theo Quy định này.

Biểu quyết nội dung tại Kỳ họp
Biểu quyết nội dung tại Kỳ họp

Về chế độ hỗ trợ và khen thưởng: Hỗ trợ thường xuyên hằng tháng: Cấp giáo dục Mầm non: 150.000 đồng/người/tháng (thời gian hưởng 9 tháng/năm học); cấp giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở: 200.000 đồng/người/tháng (thời gian hưởng 9 tháng/năm học); trình độ Trung cấp: 1.100.000 đồng/người/tháng (thời gian hưởng 10 tháng/năm học); trình độ cao đẳng, đại học: 1.400.000 đồng/người/tháng (thời gian hưởng 10 tháng/năm học).

Hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh từ Tiểu học đến Trung học cơ sở: Cho mượn 1 bộ sách giáo khoa/năm học/học sinh, cuối năm học sinh trả lại cho nhà trường. Giao nhà trường mua sách và quản lý, theo dõi, thu lại số sách giáo khoa đã cho học sinh mượn. Ngân sách tỉnh cấp kinh phí mua sách lần đầu và cấp bổ sung hằng năm để bù lại số sách bị hư hỏng, không thu hồi được và số sách phát sinh mới do số lượng học sinh tăng so với năm học trước. Trường hợp cấp có thẩm quyền quyết định việc thay sách giáo khoa thì ngân sách cấp kinh phí bổ sung mua sách giáo khoa mới để trang bị cho học sinh các cấp học tại thời điểm thay sách.

Sinh viên DTTS (trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học) được hỗ trợ tiền tàu xe theo giá vé thông thường của phương tiện vận tải công cộng, mỗi năm 2 lần (4 lượt đi và về) để thăm gia đình vào dịp Tết Nguyên đán, tết truyền thống của dân tộc, hoặc dịp nghỉ hè. Địa điểm, cự ly tính mức hỗ trợ được tính từ trung tâm xã, thị trấn nơi sinh viên sinh sống đến trung tâm thị trấn, thị xã, thành phố nơi có trường học mà sinh viên đó đang theo học.

Ngoài ra, sinh viên đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học được khen thưởng: Điểm trung bình chung học tập và kết quả rèn luyện đạt loại Khá: 1.500.000 đồng/người/năm học; điểm trung bình chung học tập và kết quả rèn luyện đạt loại Giỏi: 3.000.000 đồng/người/năm học; điểm trung bình chung học tập và kết quả rèn luyện đạt loại Xuất sắc: 4.500.000 đồng/người/năm học.

Nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh được UBND tỉnh bố trí trong dự toán ngân sách cho các địa phương, Ban Dân tộc tỉnh thực hiện hằng năm.

Việc tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ mới sẽ góp phần tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên là người DTTS có điều kiện học tập, nâng cao dân trí, phát triển nguồn lực, từ đó phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận./.

Tin cùng chuyên mục
17 năm mang sữa lên vùng cao, Vinamilk cổ vũ các em nhỏ thực hiện ước mơ

17 năm mang sữa lên vùng cao, Vinamilk cổ vũ các em nhỏ thực hiện ước mơ

Năm 2024, Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình năm thứ 17, dành tặng 630.000 hộp sữa cho gần 8.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước. Không chỉ mang “niềm vui uống sữa” cho hàng trăm nghìn trẻ em, chương trình đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều em nhỏ theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.