Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghề nghiệp - Việc làm

Bình Định: Miễn, giảm học phí, hỗ trợ sinh viên học tập

PV - 12:04, 22/07/2021

Thực hiện công văn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các trường nghề trong tỉnh Bình Định không tăng học phí, tiếp tục áp dụng mức học phí của năm học 2020 - 2021 sang năm học 2021 - 2022.

Bám sát các quy định

Đây là việc làm cần thiết nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo Bộ LĐTB&XH, chính sách này có ý nghĩa động viên sinh viên, học sinh và phụ huynh trong lúc chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 86 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí , hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Đăng ký học các ngành nghề nặng nhọc độc hại như nghề Hàn, sinh viên được giảm 70% học phí. (Trong ảnh: Sinh viên nghề Hàn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn thực hiện bài thi sinh viên giỏi tay nghề tại trường)
Đăng ký học các ngành nghề nặng nhọc độc hại như nghề Hàn, sinh viên được giảm 70% học phí. (Trong ảnh: Sinh viên nghề Hàn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn thực hiện bài thi sinh viên giỏi tay nghề tại trường)

Thông tin từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, học phí năm học 2020 - 2021 sẽ tiếp tục được áp dụng vào năm học 2021 - 2022. Mức học phí này được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 55/2015- QĐ/UBND áp dụng cho đơn vị giáo dục nghề nghiệp công lập tự chủ.

Tương tự vậy, Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ cũng giữ nguyên học phí như năm học 2020 - 2021 cho toàn khóa học. Là đơn vị giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), mức học phí cho hệ đào tạo chính quy bậc cao đẳng là 750 nghìn đồng/tháng; bậc trung cấp là 650 nghìn đồng/tháng.

Bên cạnh đó, hai trường cùng áp dụng miễn 100% học phí cho các em học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học tiếp trình độ trung cấp theo quy định nhà nước. Đồng thời, miễn học phí cho các em học sinh tốt nghiệp THPT là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; là con của thương binh, con của bệnh binh… Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ còn áp dụng miễn học phí cho học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Học phí cũng được giảm đối với một số ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đó là các nghề Hàn, Kỹ thuật xây dựng, Vận hành máy thi công nền, Bảo vệ thực vật tại Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ. Và các nghề: Hàn, Cắt gọt kim loại, Chế tạo thiết bị cơ khí của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Riêng ngành Giáo dục mầm non tại Trường Cao đẳng Bình Định (đơn vị đang trong quá trình triển khai sáp nhập vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn), Nhà nước hỗ trợ học phí; hỗ trợ sinh hoạt phí với mức 3,63 triệu đồng/tháng.

Linh hoạt miễn, giảm học phí

Thời gian qua, nhằm chia sẻ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ theo quy định hiện hành, các trường nghề tăng cường chính sách học bổng khuyến khích học tập. Đồng thời, linh động giảm học phí cho một số trường hợp đặc biệt khó khăn.

Học viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe
Học viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe

Năm học 2020 - 2021, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã linh động giảm học phí cho một vài trường hợp đặc biệt khó khăn. Đơn cử như trường hợp của em Lê Bùi Quý, 20 tuổi, ở thôn Thành Sơn, xã Hoài Châu, Thị xã Hoài Nhơn, sinh viên lớp Cao đẳng khóa 14 Công nghệ thông tin Khoa Điện tử - Tin học. Hoàn cảnh gia đình em Quý khá khó khăn khi chị gái đi lấy chồng xa, mẹ của Quý (58 tuổi) bị hỏng một bên mắt do chiến tranh, mắc bệnh khớp, thường xuyên đau ốm, thu nhập không ổn định.

Xác định không đủ khả năng nộp tiền học phí của học kỳ II năm học 2020 - 2021, Quý đã mạnh dạn tìm gặp thầy hiệu trưởng để trình bày hoàn cảnh và được các thầy cô hướng dẫn viết đơn trình bày nguyện vọng. Quý kể “Em đã được giảm học phí học kỳ II năm học 2020 - 2021 từ hơn 8 triệu đồng xuống còn khoảng 4,2 triệu đồng. Các học kỳ sau, mức học phí sẽ quay lại như cũ. Nhưng, đó là nguồn động viên, giúp em vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục học tập”.

Nhằm chia sẻ với các tân sinh viên trong năm học 2021 - 2022 trước những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ đã quyết định có thêm một số chính sách đặc biệt về học phí. “Trường sẽ giảm 50% học phí toàn khóa học cho học sinh đăng ký học hệ cao đẳng tại trường và nhập học trong tháng 7, tháng 8/2021. Đồng thời, miễn 100% lệ phí tuyển sinh khi đăng ký tuyển sinh online qua website của trường”, ông Vũ Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ cho biết.

Ngoài ra, trong thời gian đang học tập tại trường, học sinh, sinh viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe. Cụ thể, học sinh, sinh viên các nghề Công nghệ ô tô, Vận hành máy thi công được giảm 15%; các nghề khác còn lại được giảm 10% học phí đào tạo lái xe. Đồng thời, giảm 10% học phí khi các em đăng ký học ngắn hạn (dưới 3 tháng) các nghề khác của Trường.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn cũng triển khai chính sách giảm 50% học phí cho học sinh, sinh viên của trường khi đăng ký học các chương trình đào tạo ngắn hạn, chương trình huấn luyện an toàn lao động tại trường./.

Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Hiện nay, bên cạnh nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, làm rượu cần… thì nghề đan lát, làm gốm của đồng bào Gia Rai, Ba Na trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách. Điểm nổi bật là, từ nguồn lực hỗ trợ và động viên khuyến khích của chính quyền địa phương, các nghệ nhân đã tìm cách đổi mới kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm truyền thống có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.