Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn

Văn Hoa - 05:37, 24/11/2023

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai nhiệm vụ các thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương, ngày 23/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với tỉnh Cao Bằng và tỉnh Bắc Kạn. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành cơ quan Trung ương và lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT.

 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc

Tại Hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã báo cáo kết quả thực hiện một số chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu giai đoạn 2021 - 2023 và tháng 11/2023 liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh; giải ngân vốn đầu tư công; xuất nhập khẩu; nhà ở xã hội; biến động bất động sản; quy hoạch, đầu tư, xây dựng; tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia… Các nội dung, lĩnh vực luôn được nhận được sự quan tâm, phối hợp, chỉ đạo từ các bộ, ngành Trung ương; được tỉnh tập trung chỉ đạo sát sao trong quá trình thực hiện.

Về tình hình giải quyết những khó khăn vướng mắc của các tỉnh, đến nay tỉnh Cao Bằng đã có 37 nội dung khó khăn, vướng mắc được giải quyết, tháo gỡ, còn 20 kiến nghị, vướng mắc chưa được giải quyết. Tỉnh Bắc Kạn có 17 nội dung kiến nghị, vướng mắc đã được tháo gỡ; còn 10 nội dung khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị chưa được tháo gỡ. Cả hai tỉnh không còn những khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của UBDT. Qua đó, hai tỉnh đồng thời đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Qua các kiến nghị của các tỉnh, đại diện UBDT và các bộ, ngành đã có những chia sẻ, trao đổi, giải đáp làm rõ các thông tin về những nội dung được quan tâm liên quan đến triển khai đến Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, cũng như những khó khăn, vướng mắc xoay quanh các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường; tài chính; công nghiệp… Các đề xuất của hai tỉnh sẽ được tiếp thu, tổng hợp để có định hướng giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của UBND hai tỉnh trong việc chuẩn bị các nội dung báo cáo để UBDT báo cáo Chính phủ về những tồn tại, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ thúc đẩy phát triển trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và tỉnh Bắc Kạn.

Buổi làm việc diễn ra trực tiếp và trực tuyến
Buổi làm việc diễn ra trực tiếp và trực tuyến

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Cao Bằng và Bắc Kạn là hai tỉnh có hầu hết số xã thuộc miền núi, vùng cao, vùng DTTS, có tỷ lệ người DTTS và tỷ lệ xã, thôn đặc biệt khó khăn rất cao so với bình quân cả nước. Vì vậy thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH của tỉnh cũng chính là thực hiện công tác dân tộc.

Mong muốn cả hai tỉnh tiếp tục đẩy nhanh việc thu ngân sách địa phương; quan tâm đến giải ngân đầu tư công, quyết tâm đạt tỷ lệ cao nhất; quan tâm tháo gỡ, giải pháp để đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn; trong quá trình triển khai trên thực tiễn, nếu có gì phát sinh cần báo cáo ngay để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đại diện Bộ công thương trao đổi tại buổi làm việc
Đại diện Bộ công thương trao đổi tại buổi làm việc

Với rất nhiều những khó khăn thách thức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ sự chia sẻ với những mục tiêu, nhóm nhiệm vụ còn vướng mắc của 2 tỉnh. Đề nghị các tỉnh bám sát chỉ đạo của Chính phủ; rà soát và xác định các nguyên nhân chủ quan, có các giải pháp quyết liệt và căn cơ hơn trong thực hiện nhiệm vụ; tổ chức thực hiện có hiệu quả 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án, chính sách khác trên địa bàn; ưu tiên, chủ động đẩy nhanh tiến độ thực hiện những chương trình, dự án, chính sách đến nay không có khó khăn, vướng mắc nhằm sớm phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ: Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong thực thi công vụ (Bộ chỉ số KPI). Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại diện một số vụ, đơn vị của UBDT và một số nhà khoa học.