Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ứng dụng - Sáng tạo

Cách trồng và chăm sóc cây dổi xanh hiệu quả

Như Ý - 14:27, 01/04/2021

Cây dổi xanh có thể sinh trưởng rất tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Đây là một trong những loại cây ưa ẩm nên rất thích hợp với những nơi có tầng đất dày và đất ẩm cũng như thoát nước. Tùy theo, điều kiện mà giống cây dổi xanh có các cách thức trồng khác nhau.

Cây dổi xanh có thể sinh trưởng rất tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Ảnh TL
Cây dổi xanh có thể sinh trưởng rất tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Ảnh TL

Thời vụ

Vụ xuân tháng 2 và 3 hay vụ thu vào tháng 8 và 9.

Chọn cây giống:

Cây giống cây dổi xanh khi đem trồng cần đạt trên 8 tháng tuổi và đạt chiều cao tầm 40-50cm và đường kính gốc đạt 0,3-0,5 cm và cây sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, thân thẳng, không cụt ngọn thì mới được xuất vườn.

Làm đất:

Hố có kích thước 40x40x40cm. Khi cuốc để phần đất tốt tơi xốp trên mặt và phía dưới hố ra riêng biệt. Lấp hố, đưa phần đất tốt xuống đáy hố cùng với thảm khô mục (phần đất phía trên hố, có thể xới thêm phần đất mặt xung quanh hố để lấp đất gần ngang miệng hố).

Kỹ thuật trồng:

Trồng vào thời điểm râm mát, mưa nhỏ hoặc nắng nhẹ và đất trong hố phải đủ ẩm. Rải cây đến đâu, trồng ngay đến đó, phải trồng hết trong ngày. Dùng cuốc nhỏ hoặc bay đào một hố rộng và sâu hơn chiều dài của bầu 1-2cm ở vị trí giữa hố đã lấp.

Xé bỏ vỏ bầu và đặt cây con thẳng đứng vào giữa hố, tránh làm vỡ bầu. Dùng đất tơi xốp lấp đầy hố, lèn chặt xung quanh bầu và vun thêm đất vào gốc cây thành hình mâm xôi, cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 3-5cm. Có thể dùng tay hoặc chân giẫm cho đất chặt, nhưng tránh không làm vỡ bầu cây.

Chăm sóc và bảo vệ rừng:

Sau khi trồng ít nhất 1 tháng phải kiểm tra tỉ lệ cây sống, tiến hành trồng giặm những cây bị chết. Trồng giặm trong 03 năm đầu, cây trồng giặm phải có kích thước gần bằng cây đã trồng, đảm bảo tỉ lệ cây sống đạt tiêu chuẩn trên 80%.

- Năm thứ nhất: Nếu trồng rừng vụ xuân chăm sóc 2 lần. Lần 1 sau khi trồng 2 đến 3 tháng; lần 2 vào cuối mùa khô. Nếu trồng rừng vụ thu chăm sóc 1 lần.

- Năm thứ 2,3: Chăm sóc 2 lần, lần 1 vào đầu mùa mưa; lần 2 vào cuối mùa khô.

- Năm thứ 4: Chăm sóc 1 lần vào cuối mùa mưa.

Cần chú ý phát dây leo, bụi rậm trên băng trồng với đường kính phát rộng 2m, tỉa cành cây ở băng chừa che trên ngọn cây. Đến năm thứ 3 trở đi luống phát toàn bộ thực bì trên lô trồng (đối với trồng rừng toàn diện). Xới sạch cỏ, vun đất vào gốc cây kết hợp với bón phân NPK vào chăm sóc năm thứ 2, đường kính vun gốc là 0,8-1m./.

Tin cùng chuyên mục
Khi kỹ sư livestream bán hàng nông sản sạch

Khi kỹ sư livestream bán hàng nông sản sạch

Cập nhật xu hướng sử dụng nông sản sạch, sản xuất theo hướng hữu cơ của người tiêu dùng, cô gái trẻ Nguyễn Thị Tường Thảo (28 tuổi) – Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Vườn nhà Đà Lạt đã quyết định rời bỏ công việc kỹ sư Hóa với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh để về quê ở huyện miền núi Đơn Dương (Lâm Đồng) theo đuổi niềm đam mê của mình.