Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Nhân rộng màu xanh cho rừng

Hương Chi - 11:39, 03/02/2020

“Nhân rộng màu xanh cho rừng” là Nhóm thiện nguyện của cán bộ, công chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trên khắp cả nước cùng hành động qua việc trao tặng tận tay những cây giống cho người dân tại tỉnh Điện Biên. Đồng thời, Nhóm còn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thường xuyên tới thăm, động viên người dân kiên trì với công cuộc trồng rừng.

Đại diện nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng” trao tặng cây giống cho người dân xã Quài Càng, huyện Tuần Giáo
Đại diện nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng” trao tặng cây giống cho người dân xã Quài Càng, huyện Tuần Giáo

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2018, song đến nay, các hoạt động thiết thực của Nhóm đã lan rộng ra nhiều huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng, Tủa Chùa, với hàng trăm hecta đất trống được phủ xanh. Chị Trần Thị Phúc, Trưởng nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng”, chia sẻ: Ý tưởng trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc xuất phát từ những lần chị tham gia công tác thiện nguyện tại các địa phương trong tỉnh. Nhận thấy còn nhiều diện tích bị bỏ trống, nhiều mảnh đồi, vạt núi thiếu bóng cây xanh… Nhóm quyết tâm hành động để góp phần trả lại màu xanh cho những cánh rừng.

Giai đoạn đầu thành lập, Nhóm gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng rào cản lớn nhất là sự không đồng thuận của các địa phương. Chính quyền nghi ngờ và chưa hiểu mục đích ý nghĩa mà nhóm hướng tới. Nhưng bằng sự kiên trì của các thành viên không ngại rong ruổi bằng xe máy đến khắp các xã, huyện tuyên truyền, thuyết phục. Và, chỉ khi đến xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) Nhóm mới tìm được tiếng nói chung của cán bộ nơi đây. 

Lần triển khai đầu tiên Nhóm đã lựa chọn những giống cây ăn quả hỗ trợ cho các hộ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhưng sau đó, nhu cầu xin hỗ trợ của người dân lớn hơn, Nhóm đã chuyển sang hỗ trợ trồng cây phân tán, các cây dài ngày và ngắn ngày, như: Sa mộc, dổi hạt, xà cừ, bạch đàn và cây keo. Ngoài cung cấp cây lâm nghiệp, nhóm còn cung cấp thêm cỏ vetiver để người dân nhân rộng trên địa bàn. Không chỉ làm thức ăn cho trâu, bò, cá, cỏ vetiver còn thích hợp để tạo rào cản thực vật dày đặc chống xói mòn.

Toàn bộ kinh phí mua cây giống đều được quyên góp, ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm trong cả nước. Thời gian gần đây, Nhóm lại có thêm những hoạt động ý nghĩa khác, như “Gửi hạt vào đất”, tự ươm giống thông qua việc phát động và thu gom hạt giống từ chính người dân. Ngoài ra, các thành viên trong Nhóm cũng tự gây quỹ bằng việc bán những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Ðiện Biên, như: Gạo, măng, miến… số tiền lãi sẽ được Nhóm mua giống cây, tận tay gửi những hạt giống vào đất, chăm sóc mỗi ngày để chúng nảy mầm giúp người dân hiểu hơn về giá trị và có ý thức hơn đối với việc trồng, bảo vệ rừng. 

Qua các Chương trình thiện nguyện, Nhóm đã cung cấp khoảng 60.000 cây giống các loại cho người dân. Hiện các cây trồng đang sinh trưởng và phát triển rất tốt, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Người dân được hỗ trợ cây giống cũng rất phấn khởi và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ rừng. Nhận thấy hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhiều địa phương tiếp tục liên hệ với các thành viên của Nhóm xin cây giống về trồng. Tính đến hết mùa mưa năm nay, tổng diện tích cây phân tán mà Nhóm nhân rộng đạt tới hơn 600ha với khoảng hơn 500.000 cây giống đã trao tới tay người dân.

Chứng kiến những mầm cây ngày một vững vàng vươn mình trên những mảng đồi trọc là thành quả bước đầu mà Nhóm thiện nguyện, những người dân và chúng ta có quyền hy vọng về những cánh rừng sẽ xanh tốt trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 16 chương và 260 điều tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất. Đặc biệt tạo nhiều thuận lợi cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi.