Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mỹ Dung - 08:12, 26/02/2024

Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc

Chùa Bắc Nga (Tiên Nga tự), xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 41/2002/QĐ-UB ngày 2/10/2002 và Lễ hội Chùa Bắc Nga vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 231/QĐ-BVHTTDL, ngày 14/2/2023 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Nguyễn Văn Thịnh cho biết: Đây là ngôi chùa có giá trị độc đáo, đặc sắc về kiến trúc và tín ngưỡng tôn giáo, với nhiều mộc bản được xác định khắc vào cuối thời Lê Trung Hưng, trong đó có nhiều thông tin giá trị về mặt văn hóa, lịch sử.

Du khách đến với Lễ hội Chùa Bắc Nga ngoài việc tham dự phần lễ đặc sắc, gồm các nội dung: Cầu phúc, cầu lộc, cầu tài... Đặc biệt là Lễ cầu cho Nhân dân no ấm, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và một năm mới với niềm tin, hy vọng nhiều thành công mới, mùa màng bội thu thì du khách còn được thưởng thức phần hội với các làn điệu then, Sli, lượn mượt mà, đằm thắm của các dân tộc trên địa bàn huyện, tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP.

Màn múa sư tử mèo đặc sắc tại lễ dâng hương
Màn múa sư tử mèo đặc sắc tại Lễ khai hội

Bên cạnh đó, du khách còn được tham dự các trò chơi dân gian và cùng hòa mình thưởng thức nét ẩm thực phong phú đa dang với nhiều món ăn đặc sản của huyện Cao Lộc nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.