Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hoàng Thùy - 10:20, 15/05/2024

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.

Đồn Biên phòng Ia R’vê vận động hỗ trợ giếng nước sạch cho người dân trên địa bàn đóng quân
Đồn Biên phòng Ia R’vê vận động hỗ trợ giếng nước sạch cho người dân trên địa bàn đóng quân

Vui mừng nhận nước tiếp tế từ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 737, chị Bàn Mùi Man, dân tộc Dao ở thôn 13 xã Ia R’vê, huyện Ea Súp chia sẻ: Gia đình tôi cùng 4 hộ khác dùng chung một giếng khoan. Mấy năm, mùa khô vẫn có những dơn mưa dông, nên vẫn cầm cự được. Nhưng năm nay, cả gần nửa năm không có giọt mưa nào giếng cạn kiệt nước. Trong lúc khó khăn nhất, bà con được bộ đội, công an chở từng bồn nước đến phục vụ, bà con cũng bảo nhau dùng nước tiết kiệm để ăn uống, sinh hoạt.

Ia Rvê là một xã biên giới của huyện Ea Súp, có đường biên giới dài 13,2km tiếp giáp với tỉnh Monldukiri, Vương quốc Campuchia. Toàn xã có 12 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu với 25 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 23% dân số. Cứ vào mùa khô, người dân xã Ia R’vê lại đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất. Đặc biệt, mùa khô năm 2023-2024 diễn biến khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nhằm giúp người dân qua cơn khát, Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Quân khu 5) đã huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước sạch đi tiếp tế các hộ dân trên địa bàn xã Ia Rvê. Trung bình mỗi ngày, lực lượng của Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 vận chuyển được từ 25-30m³ nước sạch cho bà con.

Ông Đinh Thanh Liêm ở thôn 1, xã Ia R’vê xúc động cho biết: Thời gian cao điểm của mùa khô từ tháng 2 đến tháng 4, hầu hết giếng khoan trong thôn khô cạn nước cho đến tháng 5, tháng 6 có mưa xuống nước ngầm mới phục hồi. Năm nay, mùa khô kéo dài, nước ăn, nước uống của người dân và cả nước sản xuất, chăn nuôi đều thiếu trầm trọng. Nguồn nước tiếp tế của các chú bộ đội đã giúp người dân qua cơn khát, nếu các chú bộ đội không chở, cấp nước đến tận nhà, không biết cuộc sống của bà con ở đây phải xoay sở ra sao.

Không chỉ chở nước tiếp tế cho người dân qua cơn khát, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn huy động nguồn lực khoan giếng, làm công trình nước sinh hoạt cộng đồng cho người dân biên giới.

Bộ đội chở nước đến khu dân cư phục vụ người đân biên giới
Bộ đội chở nước đến khu dân cư phục vụ người đân biên giới

Thôn 2, xã Ia R’vê có 185 hộ, 527 nhân khẩu. Năm nay, mùa khô kéo dài, tình trạng thiếu nước của người dân càng trở nên trầm trọng hơn. Giữa tháng 3, Đồn Biên phòng Ia Rvê đã phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Tự quản và nhân dân thôn 2 đã khởi công giếng nước sạch, với tổng kinh phí hơn 72 triệu đồng. Đến ngày 20/4, công trình giếng nước sạch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ người dân, góp phần giảm bớt những khó khăn của Nhân dân trong những ngày nắng nóng, khô hạn.

Trung tá Nguyễn Văn An, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Rvê Trước chia sẻ: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Rvê đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Ia Rvê, Ban Tự quản các thôn và các mạnh thường quân rà soát và xác định thôn 2 là khu vực trọng điểm về thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Theo đó, Đồn đã làm giếng nước sạch giúp bà con sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết: Với sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Đoàn Kinh tế quốc phòng 737, Công an huyện và các mạnh thường quân chở nước, khoan giếng phục vụ người dân nên Nhân dân cũng đã đỡ phần nào khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt. 

Không chỉ Đồn Biên phòng Ia Rvê, trong quá trình công tác trên địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok M’Bre đóng chân trên địa bàn xã Ea Bung cũng nắm được nguyện vọng của bà con Nhân dân thôn 10, mong muốn có giếng nước sạch tại Nhà văn hóa cộng đồng để thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động. 

Qua đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Yok M’Bre đã kêu gọi, vận động nguồn hỗ trợ từ tổ chức, doanh nghiệp để giúp đỡ bà con Nhân dân. Mới đây, Đồn Biên phòng Yok M’Bre đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương bàn giao công trình giếng khoan nước sạch cộng đồng cho bà con thôn 10, với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp về cán bộ, chiến sĩ bộ đội chở nước tiếp tế, khoan giếng cho người dân, không chỉ giải quyết cấp bách tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân vùng biên, mà còn ghi đậm hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ trong lòng mỗi người dân, qua đó tình quân dân nơi miền biên viễn tiếp tục được thắt chặt, bền lâu...

Tin cùng chuyên mục