Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Chỉ vì quá chén!

Hiếu Anh - 06:39, 06/10/2021

Anh S. và anh H. vốn là hai người bạn thân từ nhỏ. Thế nhưng trong lúc quá chén vui đùa với nhau, anh S. vô tình gây ra cái chết của anh H. Bản thân anh S cũng đã phải trả một cái giá rất đắt, khi vướng vòng lao lý.

Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)
Tình trạng uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy (ảnh M.H)

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang ngày 26/5/2021, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Thào Mí S., dân tộc Mông, sinh năm 1975 phạm tội "Vô ý làm chết người". Bị cáo S. bị phạt 12 tháng tù.

Cụ thể, theo tài liệu của vụ án, ngày 12/6/2020, Thào Mí S. sau khi uống rượu ở nhà xong, thì đi bộ một mình lên nhà ông Vừ Pà D, ở thôn B, xã P, huyện Đ, tỉnh Hà Giang để dự đám ma. Tại đây, anh S. gặp anh Vừ Mí H. đang ngồi uống rượu và nói chuyện với mọi người. Thấy vậy, anh S. đi đến và uống rượu với anh H.

Trong lúc nói chuyện, anh H. và anh S. có đùa nhau. Anh S. dùng hai tay của mình đập vào hai đầu gối  của anh H. Anh H. cũng đập lại như thế đối với anh S. Lúc này, anh H. hỏi "anh đánh thật hay đánh yêu, nếu đánh yêu thì kệ anh, còn anh đánh thật thì em đánh lại", S. nói "đánh yêu thôi". Sau đó anh H. cầm vào bàn tay phải của anh S. xoay ngón tay cái làm S, anh S. nói với anh H. "đùa sao làm đau thế". Lúc này, anh S. đẩy anh H. ngã xuống nền xi măng, anh S. cũng ngã theo nhưng cả 2 không việc gì.

Một lúc sau, anh S. đi có việc quay lại vẫn thấy anh H. ngồi nói chuyện với mọi người ngoài hiên nhà. Anh H. lại còn vẫy anh S. vào ngồi gần, rồi sau đó cả hai tiếp tục đùa nhau. Cả hai vật lộn lẫn nhau trên nền sân nhà ông D. Tuy nhiên, nghĩ 2 bên vẫn đùa nhau nên mọi người không ai vào can ngăn.

Đến khoảng 1 giờ ngày 13/6/2020, lúc này sau khi vật nhau xong cả hai ngồi dậy. Tuy nhiên, do cả hai đã uống rượu quá chén nên vẫn chưa muốn dừng cuộc chơi. Anh H. dùng tay phải quàng vào cổ anh S. để vật đùa. Theo phản xạ, anh S. dùng tay phải hất tay của anh H. ra. Do đã uống nhiều rượu nên không làm chủ được, khi anh S. hất tay và đứng dậy làm anh H. ngã ngửa về phía sau, đầu đập vào tảng đá kê cột nhà ông D.

Do mất thăng bằng nên anh S. cũng ngã theo và đè lên người anh H. Anh S. đứng dậy nhưng không thấy anh H. đứng dậy. Anh S. gọi anh H. nhưng không thấy trả lời. Sau đó, anh S thấy có máu chảy từ lỗ tai trái của H. chảy ra. Anh S. mới hoảng hồn ôm và đỡ sau lưng anh H. Thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Người nhà đến đưa anh H. đi đến bệnh viện được 1 ngày thì anh H. tử vong.

Tại bản Kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang xác định, nguyên nhân chết của Vừ Mí H. là do chấn thương sọ não, điều trị không hồi phục.

Qua câu chuyện trên có thể thấy rằng, xét ở góc độ nguyên nhân của tội phạm từ phía người phạm tội, anh Thảo Mí S. vốn không phải là người xấu. Hành vi phạm tội của anh S. bộc phát trong một phút nông nổi, đó là khi đã uống rượu quá say. Trong khi đó, nạn nhân cũng có một phần lỗi.

Qua câu chuyện cũng giúp chúng ta có được bài học để nhìn nhận lại các hành vi của mình. Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống như vui đùa trong lúc uống rượu, cũng có thể gây ra các hậu quả vô cùng khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người dân cần hết sức kiềm chế cảm xúc, hành động, giảm tình trạng uống bia rượu nhất là khi gia đình có việc, tụ tập đông người.

Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.