Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Chương trình MTQG 1719 góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Nguyễn Đình Phục - 06:39, 14/04/2024

Qua hơn 3 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo và đời sống vùng đồng bào DTTS ở các bản làng vùng cao huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Ngôi nhà sàn của gia đình anh Hồ Văn Thông thôn A Ho, xã Thanh được xây dựng kiên cố
Ngôi nhà sàn của gia đình anh Hồ Văn Thông thôn A Ho, xã Thanh được xây dựng kiên cố

Xã Thanh hiện có 863 hộ với 4.246 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Vân Kiều chiếm 97% sinh sống ở 6 thôn bản. Trong những năm gần đây, từ nguồn lực đầu tư của Chương trình MTQG 1719, đời sống và cảnh quan bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hồ A Cất cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, với sự quan tâm lãnh đạo của huyện và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các phòng ban cấp huyện, xã đã triển khai thực hiện và đem lại những kết quả tích cực. Cùng với triển khai hỗ trợ chuyển đổi nghề, phát triển sản xuất, xây dựng đường vào khu sản xuất ở các thôn: Thanh Ô, thôn Mới, A Ho, Thanh 1, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Ba Viêng, thôn Mới, xã tập trung chỉ đạo các thôn, bản triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo để an cư. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xã còn huy động lực lượng thanh niên, lao động tại địa phương đóng góp ngày công xây dựng để giảm bớt chi phí cho hộ nghèo. Nhờ vậy, đến nay đã hỗ trợ cho 67 hộ nghèo triển khai xây dựng nhà ở, trong đó có 40 ngôi nhà đã hoàn thiện

Gia đình anh Hồ Văn Thông ở thôn A Ho, thuộc hộ nghèo của xã Thanh được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình anh đang hoàn thiện ngôi nhà sàn kiên cố trị giá trên 100 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện theo lãi suất ưu đãi 40 triệu đồng, còn lại 25 triệu đồng là bà con họ hàng cho mượn.

“Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà sàn tạm bợ, nay nhờ Nhà nước quan tâm hỗ trợ và cho vay ưu đãi để tôi làm được ngôi nhà sàn kiên cố, khang trang, vợ chồng tôi rất mừng và tích cực trồng sắn, trồng chuối, chăn nuôi bò, dê, lợn, gà để thoát khỏi cái nghèo”, anh Thông chia sẻ.

Bà con dân tộc Bru - Vân Kiều các xã vùng Lìa chuẩn bị khâu là đất cho vụ trồng mới sắn nguyên liệu KM94.
Bà con dân tộc Bru - Vân Kiều các xã vùng Lìa chuẩn bị khâu làm đất cho vụ trồng mới sắn nguyên liệu KM94.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ cho biết: Thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã tập trung tổ chức chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và đã giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 được hơn 114 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 73,79% so với kế hoạch. Trong đó, vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023 là hơn 54 tỉ, đạt 88,87% so với kế hoạch; vốn phân bổ năm 2023 là 60 tỉ, đạt tỉ lệ 64,07% so với kế hoạch.

Theo đó, 101 hộ ở các xã Tân Lập, Tân Thành, Thuận, Hướng Lộc, Lìa, Hướng Phùng, thị trấn Lao Bảo được hỗ trợ đất ở, với số tiền hơn 4 tỉ đồng; 473 hộ ở 19 xã, thị trấn được hỗ trợ nhà ở với số tiền gần 19 tỉ đồng; 435 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề với số tiền 4,3 tỉ đồng; hỗ trợ đất sản xuất, với số tiền 595 triệu đồng; đầu tư xây dựng 11 công trình, phòng công vụ giáo viên, phòng học, phòng ở cho học sinh bán trú tại trường học các xã Hướng Sơn, Hướng Lộc, Hướng Linh, Ba Tầng, Hướng Lập. Huyện cũng thực hiện hỗ trợ 1,6 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị cho các trường phổ thông dân tộc bán trú và hỗ trợ công tác xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS…

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Vân Kiều tổ chức tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng.
Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Vân Kiều tổ chức tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng.

Nhờ các nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 mà hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội và đời sống đồng bào DTTS ở Hướng Hóa có những chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng được tăng cường, các công trình giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhà văn hóa truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học… được đầu tư sửa chữa, xây mới… Công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả khích lệ, tỉ lệ hộ nghèo năm 2023 còn 22,01%, giảm 4,44% so với năm 2022, văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn, giữ gìn và phát huy…

Thực tiễn qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đồng bào các dân tộc ở Hướng Hóa. Trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa triển khai đồng bộ các khâu từ công tác tổ chức chỉ đạo; truyền thông, tuyên truyền, vận động đến công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đánh giá nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình, giúp đồng bào DTTS trên địa bàn có điều kiện lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng làng, bản.