Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi nghiệp

Cô gái Gié Triêng khởi nghiệp với Cao chanh đường phèn

PV - 15:55, 13/02/2023

Trong khi tìm kiếm đầu ra cho quả chanh không hạt, cô gái người Gié Triêng Hồ Thùy Thị Linh (SN 1989, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã nghiên cứu, chế biến sâu và cho ra đời sản phẩm Cao chanh đường phèn, bước đầu được thị trường đón nhận.

Chị Hồ Thị Thùy Linh (bên phải) giới thiệu sản phẩm cao chanh đường phèn mang tên Thùy Dương cho khách hàng. Ảnh: L.Q
Chị Hồ Thị Thùy Linh (bên phải) giới thiệu sản phẩm Cao chanh đường phèn mang tên Thùy Dương cho khách hàng. Ảnh: L.Q

Như một cơ duyên, Hồ Thùy Thị Linh biết đến Cao chanh đường chèn - công thức của y học Trung Quốc từ một người bạn chia sẻ. Nhiều năm công tác trong ngành Y, chị Linh áp dụng công thức và làm thử cho gia đình sử dụng hiệu quả như giảm các cơn ho, đờm và đau rát cổ họng... Dần dà, cô gái người Gié Triêng này làm nhiều hơn để chia sẻ cho bà con lối xóm và nhận lại nhiều phản hồi tích cực.

“Thời điểm năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi làm các sản phẩm Cao chanh đường phèn để tặng và giúp nhiều người trị ho, giảm hiệu quả các chứng đau, rát cổ họng hậu Covid-19. Từ đó, gia đình, bạn bè động viên nên vợ chồng tôi đầu tư, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm này”, chị Linh nói.

Theo Hồ Thị Thùy Linh, động lực để chị tự tin sản xuất Cao chanh đường phèn là giống chanh không hạt địa phương chất lượng tốt, bà con trồng nhiều, đạt chuẩn 3 sao OCOP nhưng đầu ra gặp khó. Chị tin tưởng, khi có một sản phẩm chế biến sâu và chất lượng sẽ bao tiêu được loại nông sản này. Rồi chị quyết định đầu tư cho sản phẩm Cao chanh đường phèn.

Linh tìm hiểu, nghiên cứu chọn lựa nguyên liệu chất lượng và xây dựng quy trình sản phẩm. Chị chia sẻ, chanh tươi sau khi thu mua sẽ ngâm qua muối để giảm đắng, sạch bụi bẩn. Sau đó, chanh được cắt lát, ngâm với đường phèn kết tinh và chưng trong 12 tiếng trong nồi đất tử sa ở nhiệt độ nhất định.

Sản phẩm cao chanh đường phèn Thùy Dương được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: L.Q
Sản phẩm Cao chanh đường phèn Thùy Dương được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: L.Q

“Tôi dùng nồi đất tử sa vì loại nồi này kín khí, không thoát hơi ra ngoài nên giữ được dược chất của chanh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm này hoàn toàn chỉ có 2 nguyên liệu là chanh và đường phèn, không có bất kỳ chất phụ gia, chất bảo quản nên an toàn cho người sử dụng”, chị Linh nói.

Sau 1 năm sản xuất và kinh doanh, hiện Cao chanh đường phèn Thùy Dương được nhiều khách hàng tin dùng và có mặt tại nhiều thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… 

Chị Linh trăn trở, đơn hàng khá nhiều nhưng cơ sở vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, không thể đáp ứng. Do đó, thời gian tới, vợ chồng chị Linh sẽ tập trung mở rộng cơ sở sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh thương mại cho sản phẩm. Đồng thời phát huy kiến thức y học sẵn có để nghiên cứu, phát triển thêm các sản phẩm khác từ chanh để nâng cao giá trị cho loại nông sản này, góp phần giúp bà con vùng cao yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.  

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Hội thảo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Gia Lai: Hội thảo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ngày 14/5, tại Tp. Pleiku, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức “Hội thảo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững”.