Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Đắk Lắk: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống DTTS gắn với phát triển du lịch

Lê Hường - 11:37, 09/03/2022

Ngày 9/3, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về việc Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025.

Phục dựng Lễ cúng lúa mới của đồng bào Mnông
Phục dựng Lễ cúng lúa mới của đồng bào Mnông

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện; phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện hàng năm.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, đặc biệt đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi. Để thu hút và đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước, Đắk Lắk hướng đến xây dựng sản phẩm văn hóa đặc trưng gắn với phát triển du lịch “Đắk Lắk - Điểm đến an toàn, thân thiện, đậm đà bản sắc Văn hóa Tây Nguyên”.

Hội thi ủ rượu cần của đồng bào Ê Đê, được tổ chức tại Bảo tàng thế giới cà phê
Hội thi ủ rượu cần của đồng bào Ê Đê, được tổ chức tại Bảo tàng thế giới cà phê

Đắk Lắk sẽ tập trung khôi phục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các DTTS; tổ chức lễ hội truyền thống; hoàn thiện cơ chế chính sách về văn hóa dân tộc, đặc biệt là chính sách đối với nghệ nhân, người tổ chức thực hành, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các DTTS; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; hỗ trợ xây dựng đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ mô hình bảo tàng di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng các DTTS hướng tới phát triển du lịch…

HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông bảo tồn nghề dệt thổ cẩm
HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Để đạt được mục tiêu, Kế hoạch đề ra các giải pháp gồm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, chính trị - xã hội, sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân và nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với du lịch…

Tin cùng chuyên mục
Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Mallorca thuộc quần đảo Baleares (Tây Ban Nha) là một hòn đảo xinh đẹp, quyến rũ đối với khách du lịch. Hòn đảo này vô cùng đa dạng với những khu nghỉ dưỡng thanh bình, mát mẻ, những ngọn núi xanh tươi, những bãi biển tuyệt đẹp.