Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Lê Hường - 17:49, 27/09/2023

Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.

Hội Văn học Nghệ thuật và tặng Tỉnh ủy Đắk Lắk bức ảnh Bình minh trên hồ Ea Kao
Hội Văn học Nghệ thuật tặng Tỉnh ủy Đắk Lắk bức ảnh Bình minh trên hồ Ea Kao

Cuộc thi do Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk chủ trì, phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh tổ chức, phát động vào ngày 3/8/2023 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam và hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Các địa biểu, Ban giám khảo và tác giả tham dự buổi lễ
Các địa biểu, Ban giám khảo và tác giả tham dự buổi lễ

Cuộc thi nhằm thông tin, tuyên truyền về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Kế hoạch số 12665/KH-UBND ngày 23/12/2021 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, quảng bá văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người Đắk Lắk đến với bạn bè trong cả nước; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh sáng tác tác phẩm ảnh nghệ thuật về vùng đất, con người Đắk Lắk, góp phần thúc đẩy hoạt động Nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh. 

Ban Tổ chức trao chứng nhận cho tác giả của những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm
Ban Tổ chức trao chứng nhận cho tác giả của những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Bên cạnh đó, cuộc thi còn góp phần định hướng sáng tác văn học nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, hướng cho văn nghệ sĩ bám sát, phản ánh trung thực tình hình phát triển, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương trong thời kỳ hội nhập.

Đại biểu thưởng lãm tác phẩm trưng bày
Đại biểu thưởng lãm tác phẩm trưng bày

Sau hơn 6 tháng phát động, cuộc thi đã hu hút 102 tác giả ở 21 tỉnh thành tham dự với 1.322, trong đó có 1.255ảnh đơn và 67 ảnh bộ.

Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá, hầu hết các tác phẩm dự thi đúng nội dung chủ đề, đề tài phong phú, đa dạng từ phong cảnh, chân dung đến văn hóa, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội … của Tp.Buôn Ma Thuột và các địa phương trong tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Chiến Thắng trao giải Nhất cho tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Chiến Thắng trao giải Nhất cho tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh

Qua nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra bộ hình triển lãm gồm 92 tác phẩm gồm 14 ảnh bộ và 78 ảnh đơn của 43 tác giả để trưng bày. Đồng thời, chọn 12 tác phẩm xuất sắc để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3, 7 giải khuyến khích của 9 tác giả. Bộ ảnh “Quy trình chế biến cà phê” của tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh (Đắk Lắk) đoạt giải Nhất cuộc thi.

Tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh bên tác phẩm “Quy trình chế biến cà phê”
Tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh bên tác phẩm “Quy trình chế biến cà phê”

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao một số giải phụ như tác phẩm chụp về đề tài cà phê đẹp nhất; tác phẩm chụp về Bảo tàng Thế giới cà phê đẹp nhất; tác phẩm được bình chọn nhiều nhất…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai cho biết: Đây là lần đầu tiên Hội VHNT Đắk Lắk chủ trì tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, mở rộng cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước tham gia, nhưng cuộc thi đã thu hút được số lượng lớn tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ban Tổ chức đã mời các nghệ sĩ nhiếp ảnh hàng đầu và uy tín của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tham gia Ban giám khảo.

Qua thời gian làm việc nghiêm túc, BGK chấm độc lập và những cuộc hội ý rất khách quan, nghiêm túc, BTC vui mừng trước những thành quả bước đầu của cuộc thi. Qua ống kính máy ảnh và cảm nhận cùng đam mê nghệ thuật, các nghệ sĩ nhiếp ảnh và các tác giả đã ghi lại những hình ảnh đặc sắc về vùng đất, con người Đắk Lắk. Điều đó đã góp phần quảng bá văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người Đắk Lắk đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cuộc thi cũng dành tặng 2 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 2 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực trong học tập. Triển lãm được trưng bày tại Không gian Ban Mê ART, tầng 2, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Đắk Lắk, dự kiến trong 1 tháng.