Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Đắk Nông: Đặc sắc Liên hoan dân ca các dân tộc huyện biên giới Cư Jút

Lê Hường - Phạm Trọng - 01:20, 26/08/2023

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đăk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), ngày 25/8, UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tổ chức Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Cư Jút lần thứ I năm 2023.

Tiết mục đàn tính hát then của dân tộc Tày, Nùng
Tiết mục đàn tính hát then của dân tộc Tày

Hàng trăm người dân ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện tập trung đến Trung tâm chính trị huyện Cư Jút để xem và cổ vũ nghệ nhân, diễn viên biểu diễn. Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Cư Jút thu hút gần 200 nghệ nhân, diễn viên, các đơn vị đã mang đến 24 tiết mục đặc sắc được đầu tư, dàn dựng sáng tạo cả về nội dung và hình thức sân khấu. Các tiết mục không những bám sát chủ đề, Điều lệ của Ban tổ chức Liên hoan đề ra mà còn sử dụng trang phục, đạo cụ phù hợp, trình diễn chuyên nghiệp.

Tiết mục biểu diễn dân ca dân tộc Mông của xã Cư Knia
Tiết mục biểu diễn dân ca dân tộc Mông của xã Cư Knia

Các tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, được đầu tư chuẩn bị và thể hiện giàu sức truyền cảm như: Hát A Ray của xã Tâm Thắng, đối đáp giao duyên của xã Nam Dong, Sắc màu bản Mông của xã Cư Knia… Một số đơn vị đã sử dụng các làn điệu Hát then của dân tộc Tày, dân ca Mnông, làn điệu Chèo… để soạn lời mới nhằm giới thiệu về nét đẹp tại các địa phương tạo nên bức tranh đa sắc màu tại Liên hoan.

Tiết mục dân cả dân tộc Ê Đê của thị trấn Ea T’ling
Tiết mục dân ca dân tộc Ê Đê của thị trấn Ea T’ling

Nghệ sĩ Ưu tú, Nhạc sĩ Võ Cường - Trưởng ban Giám khảo Liên hoan nhận định: Các tiết mục dự thi không chỉ thể hiện tài năng, tâm huyết của các nghệ nhân và diễn viên mà còn thể hiện được sự tiếp nối và phát huy đầy sáng tạo đối với dân ca các dân tộc góp phần truyền cảm hứng và tình yêu văn hóa dân gian tới đông đảo khán giả.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia Liên hoan
Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia Liên hoan

Huyện Cư Jút có 8 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 7 xã với 124 thôn, bon, buôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 25 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỉ lệ 49,59% dân số toàn huyện.

Đánh giá về công tác chuẩn bị của các đoàn tham gia liên hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, Trưởng Ban Tổ chức liên hoan Vũ Văn Bính cho biết: Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Cư Jút có ý nghĩa quan trọng, là dịp để nhân dân các dân tộc trong huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần giới thiệu, tôn vinh, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện.

Đội xã Cư Knia đạt giải nhất
Đội xã Cư Knia đạt giải nhất

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội xã Cư Knia; giải Nhì cho đội xã Trúc Sơn; 2 đội xã Tâm thắng và thị trấn Eatling đạt giải 3. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Khuyến khích các đội Nam dong, Đắk Rông, Đắk Wil và Eapô.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.