Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Đảng viên đi trước

Tùng Nguyên - 15:33, 11/09/2020

Thực tế cho thấy, ở những địa phương thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn có dấu ấn của cán bộ, đảng viên với hình ảnh quen thuộc “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Ở huyện Lệ Thủy đã xuất hiện ngày càng nhiều những khu vườn kiểu mẫu
Ở huyện Lệ Thủy đã xuất hiện ngày càng nhiều những khu vườn kiểu mẫu

Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2015), thôn Xuân Lai (xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là 1 trong 6 thôn được huyện Lệ Thủy chọn làm điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu. Hiện, thôn Xuân Lai đã dần trở thành nơi đáng sống khi đã đạt 6/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu. 

Thôn đã hoàn thành việc xây dựng hàng rào sân bóng đá, trang bị ghế đá ở nhà văn hóa thôn, đổ bê tông 4 tuyến đường với chiều dài 600m; xây dựng 3 vườn mẫu trong khu dân cư… Những kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu ở thôn Xuân Lai trước hết là nhờ sự tận tụy của cán bộ, đảng viên. 

Theo ông Đinh Minh Quân, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Lai, sau khi có chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Chi bộ đã triển khai đến tận đảng viên và giao cho đảng viên quán triệt, vận động Nhân dân để bà con thấy được trách nhiệm và những lợi ích lâu dài của NTM kiểu mẫu. các nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu tiếp tục được triển khai về từng hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện, cán bộ, đảng viên luôn thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu để Nhân dân noi theo.

Cũng như thôn Xuân Lai, việc xây dựng NTM kiểu mẫu ở thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cũng được triển khai với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nhờ đó, sau 5 năm triển khai, hiện thôn Phan Xá đã đạt 8/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Thôn có công viên nằm cạnh bờ sông với ghế đá và gần 100 cây bóng mát được trồng mới dọc theo sông Kiến Giang. Nhiều tuyến đường đã được lắp biển báo, hệ thống Camera an ninh và cổng chào… 

Theo ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, giai đoạn 2020 – 2025, huyện Lệ Thủy phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 10 - 15 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sự gương mẫu, tự giác của cán bộ, đảng viên đã tạo ra chất xúc tác quan trọng để Lệ Thủy tự tin thực hiện, tiến tới hoàn thành mục tiêu huyện NTM đầu tiên của tỉnh Quảng Bình.

(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)

Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.