Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Đoàn công tác Trung ương thăm, tặng quà, chúc tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại TP. Hồ Chí Minh

Lê Vũ – Trần Linh - 20:40, 06/04/2022

Sáng nay 6/4, Đoàn công tác do bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi thăm, tặng quà và chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại chùa Candaransi và chùa Pothiwong (TP. Hồ Chí Minh). Tham gia Đoàn công tác còn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đón tiếp Đoàn, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Candaransi đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của chùa;  đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của các lãnh đạo ban ngành Trung ương nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer. Hoà thượng cho biết, chùa Candaransi từ lâu không chỉ là nơi tu tập, sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, văn hoá cộng đồng cho đồng bào Khmer tại TP. Hồ Chí Minh mà còn là nơi cưu mang, đùm bọc, hỗ trợ cho rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh từ các nơi về tu tập, học tập tại TP. Hồ Chí Minh.

Các thành viên trong Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer tại chùa Candaransi (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)
Các thành viên trong Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer tại chùa Candaransi (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)

Tại chùa Pothiwong, Thượng toạ Thích Nguyên Trí, Trụ trì chùa cũng đã chia sẻ sự xúc động trước chuyến thăm của Đoàn công tác. Đồng thời gửi lời cảm ơn, tri ân đến chính quyền TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã hỗ trợ, tạo điều kiện để chùa được trùng tu khang trang như ngày hôm nay, tạo thuận lợi cho bà con đồng bào Khmer tại quận Tân Bình nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung có thêm địa điểm tu tập, sinh hoạt văn hoá.

Phát biểu tại các điểm đến thăm, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định, đồng bào dân tộc Khmer là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và không ngừng chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt. Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Trong không khí ấm cúng, chân tình, thay mặt Đoàn công tác bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương đã gửi lời chúc mừng Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây yên vui, hạnh phúc đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh
Trong không khí ấm cúng, chân tình, thay mặt Đoàn công tác, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã gửi lời chúc mừng Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây yên vui, hạnh phúc đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân cả nước được tiêm văc-xin phòng chống Covid-19 đủ liều đạt gần 100%; Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã có nhiều hoạt động, chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ đồng bào cả nước vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả để hồi phục và phát triển kinh tế đất nước. Do đó, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer năm nay được diễn ra trong điều kiện bình thường mới, bà con sẽ có nhiều thuận lợi để tổ chức các nghi lễ đón năm mới theo truyền thống văn hóa, song vẫn phải thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảng và Nhà nước tin tưởng và mong rằng, các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống, chăm lo lao động, sản xuất; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; tổ chức đón Tết cổ truyền phù hợp với tình hình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an toàn, ấm no, hạnh phúc mọi người, mọi nhà.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc - Y Thông trao quà của Đoàn công tác đến các sư, sãi tại chùa Pothiwong
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông trao quà của Đoàn công tác đến các vị Sư sãi tại chùa Pothiwong

Thay mặt Đoàn công tác bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đã gửi lời chúc mừng đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền bình yên, vui tươi và hạnh phúc.

Đoàn công tác thăm, tặng quà và chụp hình lưu niệm với Trụ trì chùa Candaransi cùng các sinh viên Khmer xuất xắc đang tu tập, sinh hoạt tại chùa
Đoàn công tác thăm, tặng quà và chụp hình lưu niệm với Trụ trì chùa Candaransi cùng các sinh viên Khmer xuất xắc đang tu tập, sinh hoạt tại chùa

Tại mỗi điểm đến thăm, Đoàn công tác cũng đã có những phần quà gửi tặng đến đại diện nhà chùa, các vị sư sãi và đặc biệt là các hộ gia đình đồng bào Khmer tiêu biểu, khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.