Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Độc đáo ẩm thực của đồng bào DTTS giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Hoàng Quý - 17:28, 19/08/2024

Mới đây, nhà hàng Bản Quán đã tổ chức sự kiện “Họp báo Bản trong Phố” nhằm đánh dấu cột mốc khai trương nhà hàng ẩm thực của đồng bào DTTS đầu tiên tại khu vực Phố cổ Hà Nội.

Founder Phạm Thị Kiều Duyên giới thiệu về Bản Quán
Founder Phạm Thị Kiều Duyên giới thiệu về Bản Quán

Tại sự kiện, bên cạnh tận hưởng những món ăn ngon đậm đà bản sắc dân tộc, thực khách còn được trải nghiệm hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái - Nghệ An do Nghệ nhân Sầm Thị Tình hướng dẫn; lắng nghe chia sẻ từ Founder Phạm Thị Kiều Duyên về câu chuyện và tầm nhìn của thương hiệu Bản Quán; thưởng thức tiết mục hát mời rượu của đồng bào dân tộc Thái…

Nghệ nhân Sầm Thị Bích giới thiệu về hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái
Nghệ nhân Sầm Thị Bích giới thiệu về hoạt động nhuộm vải, dệt vải và quay sợi của đồng bào dân tộc Thái

Nhà hàng Bản Quán tiền thân là nhà hàng Độc Quán đã có mặt và hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng ẩm thực DTTS tại Hà Nội từ năm 2010. Qua thời gian tái cơ cấu, định hình phong cách và triết lý kinh doanh, những người sáng lập đã đổi tên thương hiệu mới - Bản Quán với tinh thần và mong muốn - Gói hương vị bản xa về hòa ca phố thị.

Thực khách trải nghiệm hoạt động nhuộm vải
Thực khách trải nghiệm hoạt động nhuộm vải

Bản Quán được ra đời từ nguồn nguyên liệu phong phú, ngon sạch ở bản cùng câu chuyện kể về văn hóa ẩm thực đồng bào với ước muốn lan tỏa sự trù phú, giàu đẹp trong từng món ăn, điệu hát, phong tục tập quán của đồng bào. Câu chuyện của Bản Quán có sự chăm chút đến từ vẻ đẹp bao đời trong văn hóa dân tộc, có cả sự táo bạo không ngại ngần sáng tạo trong từng món ăn để làm giàu thêm truyền thống xưa.

Nghệ nhân Sầm Thị Bích hướng dẫn hoạt động dệt vải của người Thái đến thực khách
Nghệ nhân Sầm Thị Bích hướng dẫn hoạt động dệt vải của người Thái đến thực khách

Cái tên Bản Quán là sự gợi nhắc về nơi sinh ra, chứa đựng, nuôi dưỡng, là cái nôi của văn hoá và ẩm thực đồng bào. Bản trong bản làng - nơi sinh ra và chứa đựng nguồn nguyên liệu phong phú, lối sống, văn hóa đồng bào đậm nét. Bản Quán là nơi kế thừa, tiếp nối và phát triển các món ngon dựa trên nguyên liệu và cách chế biến của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bản Quán cũng là nơi nêm thêm chút tình, chút nhớ, chút thương, chút nồng hậu, chân tình... để ai ghé ngang cũng phải "xao xuyến" trước nền ẩm thực mộc mạc, ngon lành của đồng bào.

Hệ thống nhà hàng của Bản Quán hiện có 2 cơ sở:

- CS1: Bản Quán - 81 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.

- CS2: Bản Quán - 02 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.