Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024: “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”

Quỳnh Trâm - 10:52, 28/06/2024

Tối 27/6, tại Quảng trường biển Tp. Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc

Dự lễ khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 có đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; Tổng Cục Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; lãnh đạo ngành Du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước, gồm: Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Sơn La và Đại sứ Du lịch Thanh Hóa - Hoa Hậu Việt Nam năm 2020 Đỗ Thị Hà.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi phát biểu tại lễ khai mạc
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi phát biểu tại Lễ khai mạc

Văn hóa ẩm thực xứ Thanh uống chung mạch nguồn văn hóa ẩm thực của dân tộc, được duy trì, tiếp biến và phát triển mạnh mẽ bởi hai yếu tố: Yếu tố truyền thống và yếu tố địa tự nhiên lịch sử, chính trị, văn hóa. Ẩm thực xứ Thanh vừa có nét chung với ẩm thực dân tộc, vừa có những khác biệt phản ánh những nét đặc trưng về điều kiện tự nhiên, văn hóa bản địa, tài năng, sự khéo léo, sáng tạo của các thế hệ người dân nơi đây. Sự khác biệt được tạo nên từ truyền thống ấy đã tạo nét độc đáo, mang đậm dấu ấn của xứ Thanh.

Văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch
Văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định: Mỗi quốc gia, lãnh thổ hay vùng miền, địa phương, đều có nét văn hóa, ẩm thực riêng, chứa đựng hồn cốt dân tộc. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành kinh tế du lịch, văn hóa ẩm thực đã trở thành một trong những yếu tố có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và là sản phẩm du lịch quan trọng. 

Thông qua con đường du lịch, văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch. Và ở chiều ngược lại, du lịch văn hóa ẩm thực hướng du khách tới sự trải nghiệm đời sống sinh hoạt và tinh thần, các món ngon, đồ ăn, đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa. Từ đó, du khách được hòa mình một cách chân thực nhất để thêm hiểu, thêm yêu cuộc sống, con người tại vùng đất nơi đến.

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024
Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Trong bức tranh văn hóa, ẩm thực các vùng miền của Việt Nam, ẩm thực xứ Thanh cũng được đánh giá là đa dạng và phong phú, với nhiều món ăn nổi tiếng, làm hài lòng thực khách trong và ngoài nước như: Nem chua, gỏi nhệch, phi Cầu Sài, nộm rau má, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng... Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc anh em, gồm: Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ cùng sinh sống tại vùng đất xứ Thanh.

Hơn 100 gian hàng, Lễ hội Văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024
Hơn 100 gian hàng, Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Liên hoan Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/6/2024, với nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn như: Giới thiệu, trải nghiệm ẩm thực, sản vật OCOP; trình diễn chế biến ẩm thực, pha chế Cocktail...; các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, tái hiện không gian văn hóa của đồng bào các DTTS, các trò chơi, trò diễn dân gian...; chương trình kích cầu và quảng bá các sản phẩm du lịch hấp dẫn; vinh danh doanh nghiệp du lịch, đơn vị, gian hàng tiêu biểu tại sự kiện.

Du khách thỏa sức mua sắm khi có đến với 100 gian hàng đều là các sản phẩm OCOP nổi tiếng xứ Thanh
Du khách thỏa sức mua sắm khi có đến với 100 gian hàng đều là các sản phẩm OCOP nổi tiếng xứ Thanh

Đặc biệt, với quy mô hơn 100 gian hàng, Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 hướng tới mục tiêu trở thành ngày hội của ngành Du lịch Thanh Hóa, là cơ hội để tôn vinh, quảng bá rộng rãi nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương; là dịp để các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp quảng bá thương hiệu, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, bổ sung vào thực đơn những món ngon đa dạng từ các vùng miền, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển đặc sản, ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng được sự đa dạng nhu cầu, sở thích của du khách.

Tin cùng chuyên mục
Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Ẩm thực là một nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, dân tộc. Tại mỗi vùng đất, người dân luôn có những sáng tạo trong chế biến để tạo ra những món ăn mang hương vị riêng. Hiện nay, khi du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái ngày càng phát triển, thì văn hóa ẩm thực chính là yếu tố quan trọng, tạo nên sức hấp dẫn, thành công cho du lịch tại các địa phương. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu một số món đặc sản ẩm thực của đồng bào DTTS vùng cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.