Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Độc đáo Lễ hội đền Bảo Hà trên miền biên viễn

Nguyễn Thế Lượng - 12:45, 28/08/2022

Hằng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, Nhân dân quanh vùng Bảo Hà lại tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà để tri ân công đức với Thần Vệ Quốc - tướng Nguyễn Hoàng Bảy - người có công dẹp giặc vùng biên ải. Lễ hội là không gian hội tụ, giao thoa những nét văn hóa độc đáo của vùng đất này.

Đền Bảo Hà, biểu tượng thiêng liêng hào khí và tinh thần yêu nước
Đền Bảo Hà, một biểu tượng thiêng liêng của hào khí và tinh thần yêu nước

Đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng, đền thờ danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy, người có công dẹp loạn thổ phỉ, xây dựng và bảo vệ miền biên ải xa xôi của đất nước. Ngôi đền tọa lạc dưới chân núi Cấm bên dòng sông Hồng hiền hòa, thơ mộng, xung quanh là không gian miền sơn cước sơn thủy hữu tình. Đền Bảo Hà được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia tháng 11/1997. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, ngôi đền Bảo Hà bên bờ sông Hồng luôn được Nhân dân trong vùng bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo và hương hỏa, phụng thờ Thần vệ quốc, là nơi đón hàng vạn du khách thập phương về chiêm bái, cầu xin Ông ban lộc, ban tài, che chở, phù hộ.

Năm 2016, Lễ hội đền Bảo Hà đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội đền Bảo Hà được tổ chức vào 3 ngày (từ 15 - 17/7 âm lịch hằng năm). Theo ghi chép của nghệ nhân Phạm Văn Chiến – Thủ nhang di tích đền Bảo Hà, ngay từ đêm 16/7, trước giờ chuyển giao sang ngày giỗ chính, các nghi thức dâng lễ vật tế sống như trâu, lợn, gà được diễn ra, đó là những đồ hiến tế biếu thánh Hoàng Bảy để Ngài khao quân.

Hào khí Bảo Hà trong chương trình nghệ thuật Lễ hội đền Bảo Hà
Hào khí Bảo Hà trong chương trình nghệ thuật Lễ hội đền Bảo Hà

Lễ chay ở đền Bảo Hà được bày với bảy loại quả, mùa nào hoa quả đó, đây chính là điểm đặc biệt, độc đáo của lễ vật dâng cúng ông Hoàng Bảy đền Bảo Hà. Bảy loại quả với ý nghĩa số 7 ứng với tên của ông Hoàng Bảy nhằm mục đích ghi nhớ công lao của đức Thánh. Lễ mặn ở các cung, các ban gồm có gà, xôi, thủ lợn, cháo, oản... Đặc biệt, lễ vật dâng cúng ông Hoàng Bảy vào ngày kỵ của ông nhất thiết phải có ba loại con vật (lễ tam sinh) được lựa chọn thật kỹ lưỡng. Đó là một con trâu đực to khỏe, một bò đực to khỏe, một con lợn đực to khỏe. Ý nghĩa của việc dâng ba loại con vật, chỉ chọn con đực, to khỏe với mục đích nhắc nhở người đời sau tưởng nhớ công lao của binh sĩ đã có công giữ yên bờ cõi.

Ngoài những lễ vật kể trên, lễ hội Đền Bảo Hà không thể thiếu được tục “tiến mã” (dâng ngựa) trong các nghi lễ thờ cúng. Lễ dâng ngựa gồm có bảy con ngựa với bảy màu. Trong lễ hội đền Ông, phần rước kiệu linh đình mang tính nghi lễ này không thể thiếu. Người tham gia rước kiệu là những thanh đồng nhỏ tuổi được tuyển chọn, ăn chay 3 ngày trước khi làm nhiệm vụ rước kiệu. Vào ngày lễ chính, ngay từ sáng sớm ngày 17/7 âm lịch là lễ rước kiệu từ đền Cô Tân An (xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nơi thờ Nguyễn Hoàng Bà Xa, là con gái của danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy). Đội hình khiêng kiệu lễ đền Cô Tân An sang đền Bảo Hà gọi là Kiệu Long Đình, do tám người phụ nữ mặc trang phục dân tộc khiêng. Tám người phụ nữ này đều được tuyển chọn rất cẩn thận, ăn chay trước ba ngày liên tục, gia đình họ phải có đầy đủ vợ chồng, con cái đề huề, gia đình yên ấm. Các giá kiệu gồm có kiệu Phật, kiệu Mẫu, kiệu Vua Cha, kiệu Ông Bảy, kiệu Công chúa Thượng Ngàn và các lễ vật.

Đồng bào các dân tộc trong trang phục truyền thống rước kiệu về đền Bảo Hà
Đồng bào các dân tộc trong trang phục truyền thống rước kiệu về đền Bảo Hà

Khi rước kiệu Ông về đền, nghi lễ thiêng liêng nhất của ngày lễ được diễn ra, mở đầu là phần đọc chúc văn, tóm tắt về công lao to lớn của Ông trong việc giúp dân trừ gian, diệt giặc xây dựng quê hương trù phú, bình an. Tại sân đền, đoàn rước kiệu lễ đã đưa ba mâm lễ chính đặt tại các bàn bên ngoài lễ vọng. Ông chủ tế đọc chúc văn, dàn nhạc nổi chiêng, trống từng hồi, mỗi hồi 3 tiếng. Khi đọc đến các đoạn ngắt nhịp đều điểm trống chiêng 1 hồi 3 tiếng. Đoạn kết điểm 3 hồi chuông 9 tiếng. Kết thúc phần đọc chúc văn, thì ông chủ tế hóa chúc, đội tế nam lễ bái theo nghi thức truyền thống.

Sau khi đọc và hóa chúc văn là nghi thức dâng hương thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với vị Thánh anh linh. Bắt đầu nghi thức dâng hương thì ban nhạc nổi 3 hồi 9 tiếng trống chiêng, sau đó mở nhạc lưu thủy suốt quá trình dâng hương. Sau đó là phần hội diễn ra rất sôi động với các cuộc thi, trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đánh cờ, chọi trâu, trình diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc... Vào buổi tối từ 15 - 17/7 âm lịch, đền tổ chức thả hoa đăng trên sông Hồng để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Lễ hội đền Bảo Hà hội tụ những nét văn hóa độc đáo miền biên viễn
Lễ hội đền Bảo Hà hội tụ những nét văn hóa độc đáo miền biên viễn

Đền Bảo Hà và Lễ hội gắn với ngôi đền là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết một lòng của đồng bào các DTTS vùng Bảo Hà, Bảo Yên, là không gian hội tụ, gắn kết muôn người ở mọi miền đất nước. Ngôi đền và Lễ hội đền Bảo Hà có vai trò giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho thế hệ trẻ. Đền Bảo Hà hội tụ tinh hoa văn hóa đã đi vào tiềm thức, trở thành những nét văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây. 

Tin cùng chuyên mục
Tour du lịch độc đáo thăm làng "cá gỗ"

Tour du lịch độc đáo thăm làng "cá gỗ"

Dù ra mắt vào cuối năm 2023, song tính đến thời điểm hiện tại, sức hút của tour du lịch "Làng cá gỗ - sau ánh hào quang" vẫn chưa hề suy giảm. Về làng Quỳnh Đôi, du khách không chỉ có dịp ghé thăm vùng đất khoa bảng nức tiếng của xứ Nghệ mà còn được lắng nghe giai thoại về con cá gỗ, thấm thía câu chuyện của những người khai ấp lập làng, gian nan đưa thầy về dạy học để duy trì nghiệp đèn sách nơi đây.