Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Đổi thay ở những giáo xứ, giáo họ: Lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 14:55, 31/08/2022

Xuất phát điểm thấp, đời sống bà con giáo dân còn nhiều khó khăn… nhưng thôn giáo toàn tòng Bình Yên (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã làm nên những điều khác biệt, chỉ trong 2 năm đã được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác...Phía sau những danh hiệu lớn ấy là cả một tinh thần cộng đồng đoàn kết, nỗ lực để thay đổi cuộc sống

Đường vào thôn Bình Yên
Đường vào thôn Bình Yên

Đi sau… về trước

Ấn tượng với rất nhiều người khi về thăm thôn giáo toàn tòng Bình Yên, là một cảm giác rất đỗi thanh bình.  Đập vào mắt đầu tiên là những con đường liên thôn được đổ bê tông rộng rãi, hai bên phủ đầy cây xanh và hoa đẹp mắt. Những cánh đồng lúa hè thu tươi tốt, đang vào mùa trổ bông.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Quang Vinh,Trưởng thôn Bình Yên vẫn còn có sự ngỡ ngàng. Bởi, ông vẫn nhớ những tháng ngày bà con giáo dân xây dựng NTM giữa bao khó khăn chồng chất như thế nào.

Theo lời ông Vinh kể, để tạo niềm tin và động lực cho bà con, ông đã cùng với các đoàn thể đã đề xuất với UBND xã cho thôn Bình Yên xuất phát xây dựng NTM muộn hơn so với các thôn khác. "Trong quá trình đó, chúng tôi huy động người dân thôn mình đi hỗ trợ thôn bạn. Khi thấy được tinh thần đoàn kết, cũng như hiệu quả từ việc xây dựng NTM ở thôn bạn, người dân như được tiếp thêm động lực và quyết tâm thi đua cao".

Thế rồi, mục đích của phong trào từ việc xây dựng NTM đã “ngấm sâu” vào nhận thức, suy nghĩ của mỗi người dân. Theo đó, 172 hộ với hơn 800 nhân khẩu của thôn giáo Bình Yên thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê như “hòa làm một” trong một ý chí, quyết tâm xây dựng quê hương, làng xóm giàu đẹp, bắt đầu từ phong trào NTM.

Người dân hồ hởi tham gia xây dựng NTM
Người dân hồ hởi tham gia xây dựng NTM

Năm 2018, Bình Yên được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu,  và trở thành động lực quan trọng để xã Xuân Lộc về đích NTM. Bí thư, ban xóm, ban công tác mặt trận thôn và cộng đồng giáo dân ở Bình Yên đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ cho hành trình xây dựng NTM.

Từ một thôn vốn là vùng lòng chảo trũng nước, dễ ngập úng khi mưa bão. Rồi, hệ thống hạ tầng của thôn còn ngổn ngang, chưa có hệ thống mương rãnh tiêu thoát nước trong khu dân cư. Vườn các hộ dân rộng và chủ yếu cây tạp, hàng rào chủ yếu là cây tạp, nhà ở dân cư chưa được bố trí, sắp xếp một cách khoa học, chưa phù hợp với cảnh quan chung, môi trường trong khu dân cư còn bị ô nhiễm…

Thế mà, sau 2 năm xây dựng NTM, thôn Bình Yên đã thay đổi đến không ngờ. Đến nay, Bình Yên đã xây dựng được 3,2km đường giao thông, 6km rãnh thoát nước, làm mới cổng chào, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn. Người dân đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất, phá dỡ 25 cổng nhà để hiến đất mở rộng các tuyến đường. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32 triệu đồng/năm, tăng 50% so với năm 2015.

Trưởng thôn Bình Yên Hoàng Quang Vinh nhớ lại: Thời gian đầu, việc vận động người dân hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn. Nhưng, sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân hiểu và tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM. Hàng ngàn mét tường rào kiên cố và cổng của 26 hộ gia đình đều được tháo dỡ, để hiến đất mở đường.

Với những nỗ lực của cả người dân và chính quyền, năm 2020 thôn Bình Yên trở thành thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh, được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết: Địa phương có 4 thôn giáo toàn tòng, tất cả đều đoàn kết, chung sức cùng chính quyền xây dựng NTM. Riêng thôn Bình Yên, là đơn vị luôn đi đầu trong mọi phong trào, chính vì vậy chúng tôi chọn thôn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Bà con giáo dân tin tưởng; Ban công tác Mặt trận thôn luôn nhiệt huyết, gương mẫu nên chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu đã về đích sớm hơn dự kiến. Đó là niềm vui rất lớn, thể hiện sự đúng đắn của chủ trương; sự đồng thuận của Nhân dân.

Lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác

Để triển khai các phần việc của chương trình xây dựng NTM có hiệu quả, người dân thôn Bình Yên đã rất tương trợ, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn. Để tạo cảnh quan chung cho toàn thôn, Chi hội Phụ nữ đã huy động toàn thể chị em hội viên giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm ăn xa. Dưới bàn tay cần mẫn, khéo léo của chi hội phụ nữ, vườn, nhà của chị Hoàng Thị Xuân – một hộ có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa đã được chăm sóc, dọn dẹp gọn gàng.

Chi hội Phụ nữ thôn Bình Yên huy động chị em chỉnh trang vườn nhà chị Hoàng Thị Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa
Chi hội Phụ nữ thôn Bình Yên huy động chị em chỉnh trang vườn nhà chị Hoàng Thị Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa

Bà Hoàng Thị Xanh, hội viên chia sẻ: Xây dựng NTM không những tạo cảnh quan sạch đẹp cho toàn thôn, tạo ra bộ mặt mới khang trang mà còn là điều kiện để gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít, đầm ấm.

Ngoài việc đồng thuận xây dựng NTM, người dân thôn Bình Yên luôn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hiện, các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước, các khoản ủng hộ… đã được bà con giáo dân đóng nộp đầy đủ. Người dân trong thôn còn tự giác tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Sinh hoạt tôn giáo của bà con luôn theo đúng đường hướng hành đạo và theo đúng các quy định của pháp luật.

Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên, hiện nay, trong thôn hộ giàu, hộ khá chiếm trên 70%; hộ nghèo chỉ còn 3 hộ (chiếm 0,2%)...; Việc xây dựng NTM đã góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm, thay đổi diện mạo khu dân cư.

Các gia đình trong thôn đều xây dựng hàng rào đồng bộ
Các gia đình trong thôn đều xây dựng hàng rào đồng bộ

Có được kết quả hôm nay, ngoài sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ thôn, xã; còn là vai trò vận động, ủng hộ, chung sức của Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ. Theo giáo dân nơi đây, Linh mục giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê đã hết sức ủng hộ phong trào xây dựng NTM. Nếu có hộ nào chưa đồng thuận, Linh mục đến tận nhà để vận động, tuyên truyền. Trong buổi sinh hoạt của giáo xứ, người đứng đầu đều nhắc đến phận sự xây dựng NTM của con chiên. Nhờ vậy, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn thay đổi.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc  khẳng định: Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân địa phương, còn là sự đóng góp rất lớn của các vị linh mục và Hội đồng giáo xứ Trại Lê. Đặc biệt, địa phương luôn đánh giá cao về tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của các cán bộ, linh mục thôn Yên Bình trong thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

"Điều đó đã được chứng minh bởi mới đây, thôn Bình Yên đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Đó sẽ là động lực, niềm tin lớn để bà con giáo dân nơi đây vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp", Phó Chủ tịch xã Thái Đăng Thịnh chia sẻ.