Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Đồng Lâm - Thảo nguyên xanh xứ Lạng

Mộc Nhi - 18:48, 21/06/2024

Thảo nguyên Đồng Lâm được nhiều người biết tới với tên gọi là Thảo nguyên Hữu Liên, nằm tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Nếu du khách muốn khám phá một “Mông Cổ thu nhỏ” giữa lòng xứ Lạng với sự đa dạng sinh học, cũng như nhiều núi đá, thác nước, hang động đẹp kỳ vĩ... thì đây là một trong số những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua.

Một góc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn
Một góc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Thảo nguyên Đồng Lâm có diện tích rộng gần 100 ha, với những cánh đồng cỏ xanh mướt, thảm thực vật phong phú, những vách núi đá hoang sơ, hồ nước trong xanh, thác nước và suối... mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ lại vừa hữu tình, làm say đắm biết bao du khách.

Ghé thăm thảo nguyên, du khách sẽ bắt gặp những cánh đồng cỏ xanh mướt, rộng lớn bao la với những đàn ngựa, dê thong dong gặm cỏ. Nằm ở chính giữa thảo nguyên là những dòng suối nước trong veo chảy ngang qua, bắt nguồn từ trong lòng núi sâu và được kết thúc trên hồ nước tuyệt đẹp.

Hoạt động cắm trại tại Thảo nguyên Đồng Lâm
Hoạt động cắm trại tại Thảo nguyên Đồng Lâm

Bao bọc xung quanh thảo nguyên này là những dãy núi đá hoang sơ hùng vĩ, tạo nên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng, làm say đắm biết bao du khách. Với những cánh rừng đặc dụng rậm rạp, có tổng diện tích lên đến hơn 8.000 ha, nơi đây sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng gồm 776 loài thực vật, cùng 9 loài động vật. Trong đó có rất nhiều loài quý hiếm có tên trong “Sách Đỏ”. Khi khám phá khu rừng tại thảo nguyên, bạn chắc chắn sẽ có một trải nghiệm khó quên.

Chèo thuyền kayak tại hồ Nong Dùng
Chèo thuyền kayak tại hồ Nong Dùng

Thảo nguyên Đồng Lâm có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô, du khách sẽ ấn tượng mạnh bởi những cánh đồng cỏ xanh, rộng bao la đẹp như một bức tranh, trải dài được bao quanh bởi dãy núi đá vôi nhấp nhô đầy cuốn hút. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia những cuộc leo núi, khám phá hang động hay đi bộ, đạp xe đường dài để khám phá thiên nhiên hoặc trải nghiệm cảm giác cắm trại ngoài trời, nấu nướng cũng như ngắm sao ban đêm. Trên thảo nguyên còn có hồ nước rộng lớn, trong xanh, du khách có thể chèo bè mảng hoặc ngâm mình trong làn nước trong xanh và thả mình vào những con sóng nhẹ nhàng để cảm nhận được sự sảng khoái và thư thái tuyệt vời nơi đây.

Thảo nguyên Đồng Lâm
Thảo nguyên Đồng Lâm

Từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm là mùa mưa, lúc này cả vùng đất Đồng Lâm ngập chìm trong nước. Du khách có thể thoải mái chèo bè mảng, thuyền Kayak tại hồ Đồng Lâm hoặc hồ Nong Dùng cách khu vực thảo nguyên không xa. Khoảnh khắc thả mình trôi theo dòng nước xanh trong vắt giúp bạn gác bỏ được những mệt mỏi, những ồn ào nơi phố thị.

Ngoài cảnh sắc núi rừng thiên nhiên tuyệt đẹp, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống của người DTTS nơi đây, du khách có thể ghé thăm hai bản làng du lịch Bên và Cóc cách Đồng Lâm khoảng 3 km. Du khách sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm như tham quan nhà sàn 4 mái lợp ngói âm dương của dân tộc Dao, Tày, học cách làm bánh đa, thưởng thức các món ăn đặc sản và giao lưu văn hóa với người dân thân thiện và vô cùng đáng mến.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.