Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đồng Nai đưa phòng học và đọc tiếng Chăm vào hoạt động

Lê Hoàng - Hiên Nguyên - 20:00, 14/09/2022

Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ và Lực lượng vũ trang huyện Long Thành vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành đưa vào hoạt động công trình phòng đọc và phòng học tiếng Chăm tại Thánh đường Hồi giáo ấp 6, xã Bình Sơn.

Bà Phạm Kim Chung - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng
Bà Phạm Kim Chung - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng

Công trình được khởi công từ tháng 5/2022, bao gồm 1 phòng đọc và 2 phòng học có diện tích khoảng 170 m2. Tổng kinh phí xây dựng là 736 triệu đồng. Trong đó, các cơ quan đoàn thể của huyện Long Thành vận động, tài trợ 500 triệu đồng; Ban Quản lý Thánh đường Hồi giáo vận động các nhà tài trợ 236 triệu đồng; Nhân dân ấp 6 và Lực lượng vũ trang đóng góp hơn 100 ngày công lao động.

Phòng đọc và phòng học tiếng Chăm tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành là sự quan tâm của chính quyền các cấp nhằm bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào Chăm.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Làng dân tộc Chăm, xã Bình Sơn hiện có 140 hộ với khoảng 400 nhân khẩu. Những năm qua, chính quyền các cấp và huyện Long Thành đã dành nhiều sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS như: Chăm lo thực hiện tốt chính sách dân tộc, xây dựng Thánh đường ngày càng khang trang, sạch đẹp; thăm hỏi lễ, tết truyền thống; hỗ trợ các hoạt văn hóa, thể thao… Việc bổ sung thêm công trình phòng đọc và phòng học tiếng Chăm càng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa là tiếng nói và chữ viết của dân tộc Chăm nói riêng và các DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm trước công trình
Các đại biểu chụp hình lưu niệm trước công trình

Đại diện cho Ban Quản lý Thánh đường Hồi giáo, Giáo cả Đô Hô Sên - Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhấn mạnh: “Công trình này mang ý nghĩa rất quan trọng vì đã cho chúng tôi nơi để dạy con em học tiếng Chăm, cũng như bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Chăm của mình. Chúng tôi rất trân trọng và biết ơn các cấp chính quyền, các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho chúng tôi có được cái lớp học khang trang, sạch đẹp”.

Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.