Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Gia Lai: Cây trồng vụ đông xuân không còn lo thiếu nước tưới trong mùa khô

Ngọc Thu - 21:05, 24/03/2022

Hiện nay, Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng đang bước vào mùa khô. Tuy nhiên, từ sự ưu tiên đầu tư kinh phí sửa chữa, duy tu cho các công trình thủy lợi của các địa phương nên các công trình phát huy được công năng. Nhờ đó, vụ đông xuân năm 2022, các diện tích cây trồng được đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, phát triển tốt, dự báo năng suất ổn định.

Nguồn nước tưới cho cây cà phê tại huyện Ia Grai luôn được đảm bảo
Nguồn nước tưới cho cây cà phê tại huyện Ia Grai luôn được đảm bảo

Đak Đoa là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, DTTS chiếm trên 53% tổng dân số, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Hiện nay, huyện Đak Đoa có 60 công trình thủy lợi vừa và nhỏ, phục vụ nước tưới cho 4.200 ha cây trồng của bà con. 

Năm 2021, UBND huyện đã dành 1 tỷ đồng để sửa chữa 3 công trình thủy lợi có kênh mương bị hư hỏng gồm: Tuyến kênh mương thủy lợi Ia Khôn (xã Ia Băng), công trình thủy lợi Đak Tông (xã Đak Sơ Mei) và đập tràn thôn 2 (xã Nam Yang). Vì vậy, đến mùa khô năm 2022, các công trình thủy lợi đã phát huy công năng, không những đảm bảo đủ nước tưới cho diện tích sản xuất nông nghiệp, mà còn góp phần nâng cao tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp chống hạn, cây lúa đang phát triển tốt
Nhờ triển khai nhiều giải pháp chống hạn, cây lúa đang phát triển tốt

Anh Plit, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa chia sẻ: “Nhà mình có 5 sào lúa đều đang sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ các nghành chức năng sửa chữa kênh mương dẫn nước, giúp nước về nhiều hơn, lúa tốt hơn so với mọi năm”.

Tương tự, tại huyện Ia Grai, trên cánh đồng làng Ó (xã Ia Der) có diện tích hơn 100 ha lúa và cà phê, người dân đang dẫn nước trên đập tràn về. Đang nhanh tay kéo ống dẫn nước được bắc từ kênh xuống rẫy cà phê, chị Rơ Châm Tài phấn khởi nói: “Nước tưới cho cà phê nhà mình năm nay nhiều lắm. Mọi năm là thiếu nước nên cây cà phê kém năng suất hơn. Năm nay, dân làng mình cùng chính quyền địa phương cùng nhau nạo vét kênh mương dẫn nước về nên nước tưới cho cây được đảm bảo. Hy vọng năm nay cây cà phê có thật nhiều trái”.

Huyện Đak Đoa có 60 công trình thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ nước tưới cho cây trồng của bà con
Huyện Đak Đoa có 60 công trình thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ nước tưới cho cây trồng của bà con

Ông Phan Đình Thắm,Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai, cho biết: Hiện nay, người trồng cà phê trên địa bàn huyện đang tưới đợt 2 và đợt 3, lúa vụ đông xuân cũng đang xanh tốt. Toàn huyện có 18 các hồ, đập đảm bảo nước tưới cho gần 1.800 ha các loại cây trồng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi, tỉnh Gia Lai hiện có 352 công trình thủy lợi (gồm 119 hồ chứa, 191 đập dâng, 42 trạm bơm) với tổng năng lực thiết kế tưới cho 67.411 ha cây trồng (lúa 36.844,0 ha; rau màu, cây công nghiệp 30.567,0 ha).

Huyện yêu cầu, chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan, cần tăng cường quản lý nguồn nước, tránh tình trạng tưới đồng loạt dẫn đến thiếu nước cục bộ. Đồng thời, huy động người dân nạo vét kênh mương, khắc phục sửa chữa những hư hỏng nhỏ. Ngoài ra, các địa phương cũng cần điều tiết, phân lịch tưới nước hợp lý giữa cây ngắn ngày và cây dài ngày để tránh tranh chấp nguồn nước.

Hiện thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh diễn biến tương đối thuận lợi, bên cạnh đó, việc đánh giá cụ thể nguồn nước và lên kế hoạch tưới luân phiên tiết kiệm nước luôn được các ngành, địa phương quan tâm; ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước tiếp tục được triển khai... Nhờ đó, các loại cây trồng  trong vụ đông xuân 2021-2022 được đảm bảo nguồn nước, qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng do thiếu nước tưới, đảm bảo năng suất./.


Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.